Giá thực phẩm không tăng dù mưa kéo dài
Thứ Ba, ngày 04/08/2015 - 06:09

(Toquoc) – Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, các địa phương đã lên kế hoạch dự trữ hàng thiết yếu từ trước nên dù mưa lũ nhưng lượng cung cấp các mặt hàng thiết yếu vẫn đảm bảo và không sốt giá.

Theo ông Võ Văn Quyền, ​từ đầu năm, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão của Bộ Công Thương đã có công điện gửi các địa phương về dự trữ hàng hóa, chuẩn bị ứng cứu thiên tai trong mùa mưa bão.

Tính đến cuối tháng 7/2015, đã có 43/64 tỉnh báo cáo về việc dự trữ hàng hóa thiết yếu, tập trung vào các mặt hàng như gạo, thịt, tấm lợp...

Giá thực phẩm không tăng dù mưa kéo dài - ảnh 1

Bộ Công Thương cũng đã thực hiện các chương trình bình ổn giá với sự tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn để bán hàng hóa theo giá đã cam kết với Sở Công Thương. Chính vì thế, lượng hàng hóa thiết yếu đã ổn định cả về lượng lẫn giá cả.

Cùng đó, nhằm ổn định thị trường, lực lượng Quản lý thị trường tại các địa phương cũng đã chủ động tham gia, bám sát hoạt động tiêu thụ hàng hóa ​cũng như ​giá cả thị trường nhằm không để xảy ra tình trạng “tát nước theo mưa”, lợi dụng thời tiết và tâm lý người tiêu dùng để tăng giá bất hợp lý.

Vừa qua, khi xảy ra mưa lũ lớn tại Quảng Ninh, lượng hàng hóa thiết yếu đã được cung ứng kịp thời nên không có nhiều biến động lớn về giá cả. Và để giúp ​bình ổn giá cả, các siêu thị cũng đã vào cuộc hỗ trợ bán hàng hóa cho người dân.

"Các tỉnh phía Bắc đã có kế hoạch dự trữ hàng hóa cho mùa mưa bão. Đến nay, việc dự trữ hàng hóa thiết yếu vẫn đảm bảo, về cơ bản không có hiện tượng đầu cơ tăng giá," ông Võ Văn Quyền nói.

Từ trưa ngày 1/8, mưa lớn đã đổ xuống Hà Nội, gây ngập úng nhẹ trên nhiều tuyến phố. Theo dự báo, toàn miền Bắc vẫn sẽ có mưa đến hết ngày 4/8.

Vì thế, người dân Hà Nội lo lắng đi mua lương thực, thực phẩm về trữ đề phòng mưa gió gây lũ lụt.

Từ chiều 1/8, lượng hàng bán ra tại các khu chợ đầu mối tăng gấp 2-3 lần so với bình thường.

Tuy nhiên, ghi nhận tại các chợ trên địa bàn Hà Nội như: chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Mơ, chợ Bưởi, chợ 8/3… , ngày 3/8, giá hàng thực phẩm tươi sống vẫn ở mức cũ.

Cụ thể, giá thịt lợn thăn ở mức 95.000 đồng/kg, giá thịt ba chỉ: 85.000 đồng/kg, thịt bò: 270.000 đồng/kg,  gà ta sống 130.000 đồng/kg, gà công nghiệp làm sẵn 65.000 đồng/kg…

Duy chỉ có giá rau xanh tăng nhẹ do đợt mưa vừa qua gây ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng thu hoạch rau./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm