Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ hơn...Campuchia
Thứ Bảy, ngày 12/03/2016 - 07:40

(Tổ Quốc)- Người ta có nhắc tới Trung Nguyên,  VietNam Airlines, nón lá, áo dài…nhưng đó là các thương hiệu chưa rõ ràng và giá trị cũng chưa cao.

Tại Diễn đàn Thương hiệu Việt Nam lần thứ 9 do Cục Xúc tiến thương mại (Viettrade), Bộ Công  Thương tổ chức ngày 11/3, nhiều quan điểm cho rằng, thương hiệu quốc gia của Việt Nam  còn quá mờ nhạt với thế giới.

Dù các sản phẩm mũi nhọn của Việt Nam như: nông sản, thủy sản, dệt may … đã xuất khẩu nhiều nhưng điều đáng tiếc là nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia quá trình xuất khẩu đó chỉ dưới dạng hàng rời, xuất khẩu thô. Nghĩa là doanh nghiệp chưa xây dựng được thương hiệu để xuất khẩu sản phẩm dưới danh nghĩa thương hiệu cụ thể mà đóng gói theo nhãn mác các nước.

Hiện Việt Nam có vai vế trong hai ngành may mặc và da giày toàn cầu nhưng chỉ ở vai trò gia công. Từ hàng thể thao Nike, Adidas cho đến sản phẩm túi xách cao cấp vài ngàn USD/chiếc hiệu Helmet đều xuất xứ từ Việt Nam.

Thế nhưng đáng tiếc rằng, mỗi chiếc áo gia công doanh nghiệp Việt chỉ thu về được 1USD lãi và mỗi đôi giày gia công thu về 2USD lãi trong khi phía chủ hàng của nước ngoài bán ra mỗi chiếc áo và đôi giày cả trăm đến vài nghìn USD, lãi hàng trăm USD/đôi giày.

Ông Sammir Dixit, Giám đốc vùng Châu Á Thái Bình Dương, Công ty Brand Finance cho biết, Việt Nam mới chỉ có một số thương hiệu phát triển, vươn ra tầm quốc tế như Viettel, còn lại phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam chưa mạnh dạn vươn ra thị trường nước ngoài.

Dù các cái tên như: Trung Nguyên,  VietNam Airlines, nón lá, áo dài…được nhắc đến nhưng đó là các thương hiệu chưa rõ ràng lắm và giá trị của các thương hiệu này cũng chưa cao.

Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ hơn...Campuchia - ảnh 1
Vietnamairline là Thương hiệu quốc gia nhưng chất lượng phục vụ còn kém

“Việt Nam phải chắt lọc, tìm ra một thương hiệu mũi nhọn để phát triển. Để đạt thương hiệu quốc gia thì sản phẩm được chọn lọc phải chứa đựng những giá trị, chất lượng sản phẩm cao, có hàm lượng trí tuệ cao, thể hiện năng lực tiên phong của doanh nghiệp Việt Nam”, ông Sammir nói.

Lấy ví dụ về thương hiệu Vietnam Airlines, ông Sammir Dixit nhận xét: “Khi tôi đặt vé trên mạng qua website của hãng này, chưa bao giờ tôi được hãng này hỏi chọn bữa ăn, chỗ ngồi thế nào? Dù đây là môt trong những thương hiệu mạnh của Việt Nam”.

Ông Sammir còn gây bất ngờ hơn khi cho biết giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2015, theo đánh giá của Công ty Brand Finance chỉ đạt 140 tỉ USD, trong khi năm 2014 là 172 tỉ USD.

“Giá trị này chỉ còn hơn mỗi Campuchia, đánh giá dựa trên các chỉ số lượng hóa về giá trị thương hiệu, đo lường các thành tựu kinh tế, chất lượng sản phẩm, độ thỏa mãn của khách hàng, các chỉ số về năng suất, chất lượng lao động, thương mại… Điều này cho thấy, giá trị thương hiệu Việt Nam khá thấp”, ông Sammir Dixit cho hay.

Hiện trong số hàng vạn doanh nghiệp Việt Nam, chỉ có 63 doanh nghiệp có sản phẩm đạt chuẩn quốc gia. bao gồm nhiều lĩnh vực: cơ khí, máy móc, dệt may, da giày, điện- điện tử- công nghệ thông tin, dược phẩm, nông lâm thủy sản…

Ông Thierry Noyelle, Cố vấn cao cấp Chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Viettrade và Ủy ban Kinh tế Thụy Sĩ (SECO) nhận định, website của 63 công ty tham gia Chương trình thương hiệu quốc gia của Việt Nam đều có tiếng Anh  nhưng nội dung các website này rất nghèo nàn, thiếu tính tương tác.

Ngoài ra, Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam chỉ mới tập trung cho các doanh nghiệp lớn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cũng cần được hỗ trợ xây dựng thương hiệu để đẩy mạnh xuất khẩu, đạt hiệu quả kinh doanh cao hơn.

Trước những ý kiến đưa ra về hạn chế của thương hiệu quốc gia Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Thương hiệu quốc gia thừa nhận, trên thực tế vấn đề định vị thương hiệu của doanh nghiệp Việt Nam còn khá yếu.

Theo ông Hải, việc xây dựng Thương hiệu quốc gia gắn với sản phẩm, với doanh nghiệp là vô cùng “nóng bỏng và cấp thiết” trong bối cảnh Việt Nam đã và đang liên tục ký kết các Hiệp định thương mại.

Tuy nhiên, với số lượng trên 90% doanh nghiệp Việt Nam còn là doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ… nên sắp tới, việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp còn đòi hỏi nhiều biện pháp cụ thể, đòi hỏi phải rất nỗ lực để quyết tâm bứt mình ra khỏi sức ì trước đây.

Tại Diễn đàn, Ban Chỉ đạo Diễn đàn doanh nghiệp Thương hiệu Quốc gia cũng ra mắt với sự hiện diện của ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch tập đoàn Tôn Hoa Sen làm Chủ tịch, ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) làm Phó chủ tịch./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm