Giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm
Thứ Ba, ngày 21/07/2015 - 06:26

(Toquoc) – “Từ nay đến cuối năm giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm với tốc độ từ từ do giá vàng thế giới cũng đang trên đà giảm. Việc tích trữ vàng cũng không còn là tài sản an toàn hàng đầu nữa!”, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định như vậy trước những diễn biến về giá vàng trong những ngày vừa qua.

Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/7, giá vàng SJC được điều chỉnh giảm 500 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch ngày 18/7. 

Cụ thể, tại nhiều cửa hàng, giá vàng đang được niêm yết (giá mua vào – bán ra) ở mức 32,50– 32,90 triệu đồng/lượng, giảm 500 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua-bán.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 32,60 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 32,90 triệu đồng/lượng, giảm 400 nghìn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua-bán.

Trong khi đó, mức chênh lệch giá mua - bán vàng tại TP.HCM là 400 nghìn đồng/lượng và Hà Nội là 300 nghìn đồng/lượng.

Từ tuần trước, giá vàng trong nước có sự biến động mạnh. Có ngày mỗi lượng vàng giảm hơn 1 triệu đồng.

Sự lao dốc mạnh này khiến khoảng cách giữa giá thế giới quy đổi và trong nước chỉ còn khoảng 2,7 triệu đồng, thay vì mức cao gần 4 triệu đồng những tuần trước đó.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm 5,5% so với cuối tuần trước, xuống còn 1.072,35 đô la Mỹ/ounce tại thị trường châu Á. Đây là lần đầu tiên kể từ ngày 26/3/2010, giá vàng giảm xuống dưới mốc 1.100 đô la Mỹ/ounce.

Giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm - ảnh 1

Trước những biến động về giá vàng, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm từ nay đến cuối năm do giá vàng thế giới đang trên đà giảm.

Trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới giảm sâu và ngày 17/7 đã tăng trở lại để điều chỉnh cung cầu. Trong bối cảnh đó, thị trường vàng Việt Nam tất yếu sẽ bị ảnh hưởng.

Lý giải về nguyên nhân giá vàng thế giới giảm, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong thời điểm hiện tại vàng không còn là tài sản an toàn hàng đầu nữa. Giá vàng chỉ tăng cao khi xảy ra khủng hoảng tài chính thế giới và khi khủng hoảng tài chính thế giới qua đi giá vàng sẽ trở lại xu thế tụt dốc. Hiện tài chính của Mỹ đang phát triển tốt nên vàng không thể soán ngôi đồng đô la Mỹ, và mặt hàng này đang ngày càng mất sức hấp dẫn.

Hơn nữa, Mỹ và các nước phương Tây sắp tới sẽ ký thỏa thuận hạn chế phát triển năng lượng nguyên tử của Iran. Khi đó, Mỹ sẽ bỏ cấm vận Iran và chắc chắn Iran ngay sau đó sẽ bán một lượng dầu không hề nhỏ cho các nước phương Tây. Một khi giá dầu giảm thì giá vàng cũng sẽ giảm theo.

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, vị chuyên gia này cho rằng, ở các nước phát triển, người dân không có thói quen tích trữ vàng, trừ để làm trang sức.

“ Tuần này, giá vàng sẽ còn tiếp tục giảm chậm. Tuy nhiên, điều đáng nói là về mặt pháp lý, người dân không được phép mua đi, bán lại vàng. Người dân đang có rất nhiều lựa chọn đối với đồng vốn của mình như đầu tư vào bất động sản, gửi tiết kiệm…Theo tôi, dù thế nào chúng ta cũng không nên đầu tư quá 1/3 số tài sản của mình vào vàng. Như vậy sẽ rất nguy hiểm”, ông Nguyễn Trí Hiếu khuyến cáo./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm