Giải quyết “vấn đề công nghệ” để mang lợi ích cho người trồng vải
Thứ Bảy, ngày 06/06/2015 - 07:11

(Toquoc) – Giá thành 1kg vải dự kiến bán sang Mỹ là 200.000 đồng/kg. Trong đó, chi phí chiếu xạ khoảng hơn 18.000 đồng/kg. Chi phí vận chuyển đường hàng không khoảng 100.000 đồng/kg. Chưa kể phí vận chuyển từ Bắc vào Nam chiếu xạ và chi phí thu mua …Vậy người nông dân còn lại bao nhiêu lãi?

Ông Nguyễn Anh Cương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chia sẻ bên lề Hội nghị Xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tiêu thụ trái cây và các mặt hàng nông sản giữa TP Hà Nội và tỉnh Hải Dương sáng 5/6.

+ Năm nay Hải Dương được mùa vải. Điều đáng mừng là quả vải của Việt Nam năm nay đã bước ra thị trường mới xa xôi và khó tính hơn.  Để có được thành quả này, ngoài vai trò của các bộ, ngành, tỉnh Hải Dương đã chủ động những gì trong việc tiêu thụ vải cho bà con, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Cương: Năm nay là một trong những năm được mùa vải. Hải Dương có những thời điểm trồng vải 14.000-17.000 hecta vải nhưng do thị trường không ổn định nên giá cả không cao. Một số diện tích trồng già cỗi đã bị bỏ đi, hiện còn 13.000 hecta.  Có thể nói chất lượng quả vải ở đây rất tốt.

Hiện có khoảng 50% diện tích được áp dụng công nghệ trồng của VietGap, công nghệ trồng xuất đi Mỹ, Úc..

Hằng năm, tỉnh Hải Dương xuất khẩu khoảng 30% lượng vải thu hoạch. Trước đây thị trường chính vẫn là Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia, Lào... Năm nay, với sự quan tâm của Chính phủ đã mở ra thị trường mới là Mỹ, Úc…và hy vọng sẽ là một số thị trường khác nữa.

Đây cũng là tiền đề nâng cao thu nhập cho người dân về lâu dài. Tuy nhiên, chúng tôi cũng rất quan tâm đến thị trường trong nước. Hiện tại, lượng vải sản xuất ra có đến 70% là để tiêu thụ trong nước. Chúng tôi xác định, TPHCM, Hà Nội là những đầu mối tiêu thụ quan trọng với sản lượng lớn và ổn định.

Với sản lượng vải đạt được của Bắc Giang và Hải Dương, mỗi người Việt chỉ cần tiêu thụ 2kg vải thì chúng ta sẽ không cần phải xuất khẩu đi đâu cả.

Vì thế, tôi cho rằng, thị trường trong nước rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện chúng tôi rất mừng vì đã có chủ trương mới. Chúng tôi đã ký với nhiều doanh nghiệp, nhiều đối tác nước ngoài, dù chỉ vài trăm nghìn tấn thôi nhưng đây cũng là bước đi mới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, các tổng công ty lớn, các siêu thị đã làm ăn bài bản khi ký với từng hộ dân từ đầu vụ, có giá theo nguyên tắc cụ thể…điều này cũng đã khiến người nông dân có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc cây vải, thực hiện đúng theo hợp đồng để có thể bán được trái vải của mình.

Giải quyết “vấn đề công nghệ” để mang lợi ích cho người trồng vải - ảnh 1
Với sản lượng vải đạt được của Bắc Giang và Hải Dương, mỗi người Việt chỉ cần tiêu thụ 2kg vải

+ Liên kết vùng giữa Hải Dương và các địa phương khác trong cả nước là một vấn đề rất quan trọng. Vậy ông đánh giá thế nào về các hội nghị xúc tiến thương mại như hôm nay để có thể liên kết vùng mạnh mẽ hơn và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể liên kết với nhau?

Ông Nguyễn Anh Cương: Việc tổ chức các hội nghị như thế này là rất cần thiết và cũng nên làm sớm. Cách đây gần một tháng chúng tôi đã tổ chức hội nghị như thế này trong TP HCM và hôm nay là Hà Nội. Từ đây, thông tin về quả vải của Hải Dương đã được lan tỏa xa hơn. Và chắc chắn rằng sau hội nghị này sẽ có nhiều cuộc giao thương giữa các nhà thu mua, người sản xuất và tôi cũng hy vọng sẽ có nhiều hợp đồng sẽ được ký kết ngay hôm nay.

+ Ngoài xuất khẩu quả vải tươi, chúng ta có thể nghĩ cách chế biến thế nào để gia tăng giá trị nông sản của mình hay không? Vì thực tế, quả vải rất nhanh hỏng, thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Cương:  Quả vải tuy ngon nhưng cũng rất khắt khe, vì loại quả này chín rộ. Vải chính vụ được thu hoạch từ trung tuần tháng 5 đến trung tuần tháng 7. Vải thiều thì chỉ trong vòng khoảng một tháng. Nếu không để lạnh thì chỉ hai ngày là héo.

Do vậy, đầu vụ giá quả vải rất cao nhưng giữa vụ lại rớt giá nếu được mùa. Nguyên nhân là vì sản lượng cao mà lại tiêu thụ trong thời gian rất ngắn.

Một trong những việc chúng tôi rất trăn trở là và cũng đang đề nghị với các bộ, ngành của Trung ương, Chính phủ và bản thân chúng tôi cũng đang rất cố gắng là tìm ra những công nghệ trong việc sơ chế, bảo quản…quả vải sau thu hoạch.

Chẳng hạn, nếu xuất khẩu bằng đường hàng không sẽ có giá khoảng 100.000 đồng/kg, trong khi đường biển chỉ vài nghìn/kg. Vậy nếu xuất khẩu bằng đường biển thì sẽ tiết kiệm được chi phí. Vấn đề là chúng ta chưa có công nghệ bảo quản để giữ cho quả vải tươi lâu trong khoảng 4-5 tuần để có thể vận chuyển quả vải bằng đường biển, đường tàu hỏa trong thời gian dài.

Giá thành 1kg vải dự kiến bán sang Mỹ là 200.000 đồng/kg. Trong đó, chi phí chiếu xạ khoảng 16.000 – 18.000 đồng/kg. Chi phí vận chuyển đường hàng không  khoảng 100.000 đồng/kg. Chưa kể phí vận chuyển từ Bắc vào Nam chiếu xạ và chi phí thu mua …Vậy người nông dân còn lại bao nhiêu lãi?

Băn khoăn nhất vẫn là làm thế nào để giải quyết được công nghệ, kéo dài thời gian cho quả vải để đem lại lợi ích nhiều hơn cho người dân.

+ Vậy chúng ta đã có học hỏi gì từ kinh nghiệm của các nước đã và đang xuất khẩu quả vải chưa, thưa ông? Tỉnh Hải Dương có những mong muốn gì về hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành?

Ông Nguyễn Anh Cương:  Nếu chúng ta chuyển giao công nghệ từ các nước khác thì sẽ liên quan đến cả quy trình kỹ thuật, giá thành...

Để chiếu xạ 1 kg quả vải chúng ta mất gần 1 đôla/kg (18.000 đồng) và phải chở vào miền Nam rất mất thời gian. Tôi cho rằng,  nếu có công nghệ bảo quản được mà giá thành lại rẻ để quả vải bán ra người tiêu dùng có thể chấp nhận được và người bán vẫn có hiệu quả.

Là đại diện tỉnh Hải Dương, tôi mong muốn Chính phủ, các bộ ngành cung cấp thông tin đến các địa phương, cho người nông dân. Ngoài ra, Bộ Khoa học- Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm nhiều hơn vấn đề này để chuyển giao sớm cho người dân áp dụng . Về tái cơ cấu ngành tôi cho rằng, nhà nước vẫn phải lo về vĩ mô như: công nghệ, quy trình…

+ Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm