Hạ dự báo lạm phát xuống dưới 2%.
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 - 14:49

(Toquoc)-Căn cứ theo diễn biến của giá dầu, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã giảm dự báo lạm phát năm 2015 xuống dưới 2%.

Đồng thời nhận định, lạm phát năm 2016 sẽ không có những áp lực lớn.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô tháng 9 và 9 tháng đầu năm của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia (UBGSTCQG), mặc dù trong tháng 9, lạm phát giảm xuống 0% so với cùng kỳ năm trước nhưng lạm phát cơ bản vẫn ở mức 2,4% - mức ổn định của lạm phát cơ bản trong 7 tháng gần đây.

Bên cạnh đó, dù kinh tế thế giới có nhiều biến động nhưng những biến động này không tác động nhiều đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm vẫn đạt 6,5%. Động lực chính cho tăng trưởng là ngành công nghiệp và xây dựng, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.

UBGSTCQG dự báo mức tăng trưởng GDP của cả năm 2015 là 6,5%.

Hạ dự báo lạm phát xuống dưới 2%. - ảnh 1
Căn cứ theo diễn biến của giá dầu, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đã giảm dự báo lạm phát năm 2015 xuống dưới 2%

Báo cáo của UBGSTCQG cũng đánh giá, trong 9 tháng đầu năm, khu vực ngân hàng ổn định thanh khoản, tăng trưởng tín dụng tốt, trích lập dự phòng rủi ro (DPRR) tăng. Cụ thể, tính tới 21/9/2015, tổng tín đụng đối với nền kinh tế (cho vay doanh nghiệp, cá nhân và trái phiếu doanh nghiệp) tăng 10,5% so với cuối năm 2014, cao hơn nhiều so với mức tăng 7,26% của 9 tháng đầu năm 2014. Tuy nhiên, khả năng sinh lời của khối ngân hàng thương mại vẫn giảm do bị “bào mòn” bởi trích lập dự phòng rủi ro.

Theo UBGSTCQG, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nhận được cơ hội từ dòng vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) khi các dòng vốn này rút khỏi thị trường Trung Quốc, tìm đến những nền kinh tế đang phát triển ổn định hơn, trong đó có Việt Nam.

Xuất khẩu có khả năng tăng trưởng khá hơn nhờ vào kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng cao hơn, giá hàng hóa thế giới sẽ phục hồi. Cùng đó là những tác động của các hiệp định thương mại sẽ giúp Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu.

Ở trong nước, tiêu dùng phục hồi tốt hơn nhờ lạm phát thấp và hoạt động sản xuất kinh doanh cải thiện. Chương trình tái cơ cấu kinh tế và cải cách thể chế thông qua một loạt các bộ Luật sửa đổi (Luật Doanh nghiệp sửa đổi, Luật Phá sản, Luật Đầu tư công,...) và các biện pháp cải cách hành chính sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư, cải thiện năng lực cạnh tranh quốc gia, khuyến khích đầu tư tư nhân.

Tuy nhiên, tình hình mặc dù cải thiện song theo UBGSTCQG, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa hết khó khăn nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phần lớn những doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể, phá sản trong 6 tháng đầu năm 2015 là doanh nghiệp quy mô nhỏ có vốn đăng ký dưới 10 tỷ đồng .

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tái cơ cấu nền kinh tế tuy đạt được những kết quả bước đầu nhưng còn chậm. Trong 6 tháng đầu năm 2015, mới chỉ có 61 doanh nghiệp được tiến hành cổ phần hóa, hoàn thành được 21% kế hoạch (trong khi đó kế hoạch là 289 DNNN được cổ phần hóa năm 2015).

Kinh tế thế giới mặc dù tiếp tục xu hướng phục hồi tăng trưởng trong năm 2016 nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro như: khủng hoảng nợ công của các nước vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ttăng trưởng của các nước BRICS, nhất là Trung Quốc, chậm lại; nguy cơ xung đột chính trị, dịch bệnh vẫn hiện hữu.

Do đó, cùng với việc theo dõi sức khỏe của kinh tế thế giới, các cơ quan hoạch định chính sách cần xây dựng sẵn các kịch bản ứng phó để tránh thụ động, UBGSTCQG khuyến cáo.

- Khả năng FED tăng lãi suất vào cuối năm 2015 cũng như trong năm 2016, mặc dù không tác động đến dòng vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam, nhưng sẽ có ảnh hưởng đối với tâm lý thị trường cũng như mục tiêu ổn định tỷ giá. Chính vì vậy, công tác truyền thông đóng vai trò rất quan trọng để duy trì lòng tin của thị trường. Các thông điệp chính sách cần rõ ràng nhưng cần linh hoạt để đảm bảo tính nhất quán trong thông tin và thống nhất, đồng bộ giữa thông điệp chính sách và hành động.

Cân đối ngân sách mặc dù được dự báo sẽ cải thiện hơn so với năm 2015 do hoạt động sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi và giá dầu tăng nhưng mức cải thiện là không lớn. Do đó, vấn đề quản lý nợ công sẽ tiếp tục là một thách thức trong năm 2016, nhất là trong bối cảnh phát hành trái phiếu Chính phủ đang gặp khó khăn.

M.Đức

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm