Hai doanh nghiệp “ngoại” được ưu tiên về hải quan
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 10:52

(Tổ Quốc)-Đây cũng là hai doanh nghiệp đầu tiên được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan trong năm 2016.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với 2 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Tại Quyết định 1639/QĐ-TCHQ, Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TNHH Mercafe Việt Nam (KCN Long Thành, Đồng Nai). Tương tự, tại Quyết định 1639/QĐ-TCHQ, Tổng cục Hải quan công nhận doanh nghiệp ưu tiên đối với Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam (KCN Hòa Cầm, Đà Nẵng).

Hai doanh nghiệp “ngoại” được ưu tiên về hải quan - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

Đại diện Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) - đơn vị chủ trì thực hiện Chương trình doanh nghiệp ưu tiên cho biết, cả 2 doanh nghiệp trên đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Công ty TNHH Mercafe Việt Nam là doanh nghiệp FDI của Hoa Kỳ và Công ty TNHH Fujikura Automotive Việt Nam là doanh nghiệp FDI của Nhật Bản.

Đây cũng là 2 doanh nghiệp đầu tiên được công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan trong năm 2016.

Như vậy, hiện cả nước đã có 44 doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Được biết, để được ưu tiên trong lĩnh vực hải quan, một trong những điều kiện tiên quyết là doanh nghiệp phải có kim ngạch xuất nhập khẩu tối thiểu mỗi năm đạt 50 triệu USD đối với hàng hóa là nông sản, thủy sản, dệt may, da giày và 200 triệu USD đối với các mặt hàng khác.

Trong một diễn biến liên quan đến việc ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan vừa quyết định đình chỉ việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty TNHH điện tử Samsung Vina (TP.HCM).

Công ty Công ty TNHH điện tử Samsung Vina được công nhận doanh nghiệp ưu tiên vào tháng 5/2014.

Lý do Samsung Vina bị đình chỉ chế độ ưu tiên vì doanh nghiệp này không đáp ứng được điều kiện về kiểm soát nội bộ và kim ngạch xuất nhập khẩu được quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Trước khi Công ty TNHH điện tử Samsung Vina bị đình chỉ chế độ ưu tiên, Tập đoàn Samsung có nhiều thành viên được công nhận doanh nghiệp ưu tiên nhất với 8 doanh nghiệp, gồm nhiều cái tên đình đám như: Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong, Bắc Ninh); Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT)…/.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm