Hạn mặn tấn công miền Tây, rơm rạ “cao giá”
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 16:09

(Tổ Quốc)- Hiện giá rơm khô đã lên tới 25.000 đồng/cuộn 13 kg do nhu cầu tăng cao.

Vốn được coi là phế phẩm khi mùa gặt kết thúc, nay rơm rạ rất có giá khi hạn, mặn tấn công miền Tây khiến nguồn cỏ cho gia súc bị suy kiệt.

Hạn mặn tấn công miền Tây, rơm rạ “cao giá” - ảnh 1
Ảnh nguồn: thesaigontimes.vn.

Các chủ vựa bán rơm tại miền Tây cho biết, những cánh đồng cỏ cháy khô, đàn gia súc chỉ còn biết trông chờ vào những cuộn rơm khô để lót dạ cho qua ngày. Nay, nguồn cung không còn dồi dào nên những vựa rơm cũng phải trả khoảng 1 triệu đồng mỗi héc-ta ruộng.

Theo những người dân nơi đây, những chiếc máy cuốn rơm cũng mới xuất hiện ở những cánh đồng miền Tây, mỗi chiếc máy có giá khoảng 60 triệu. Những cánh đồng rơm khô được cuốn bằng máy giúp giảm đáng kể sức người trong việc thu gom rơm.

Hạn, mặn không chỉ ảnh hưởng đến đời sống của người dân mà còn ảnh hưởng nặng nề đến năng suất của cây trồng và cả những đàn gia súc của những gia đình chăn nuôi. Khi những cánh đồng cỏ khô cháy, cỏ cây héo úa vì thiếu nước và nhiễm mặn, thì những con gia súc chỉ còn trông vào những cuộn rơm khô để lót dạ cho qua ngày. Những cuộn rơm được nắng có màu vàng sẽ bán được giá cao cho những gia đình chăn nuôi, làm nấm, làm dưa…

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm