Hàn Quốc là nhà đầu tư chứng khoán lớn nhất Việt Nam
Thứ Tư, ngày 23/03/2016 - 11:51

(Tổ Quốc)-“Riêng lĩnh vực tài chính chứng khoán, Hàn Quốc thuộc nhóm 3 nước có số lượng nhà đầu tư nhiều nhất tại Việt Nam”. Thông tin trên được Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước chia sẻ tại Hội thảo “Thị trường vốn và triển vọng hợp tác đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc”.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có xu thế phục hồi từ năm 2012 và tiếp tục khẳng định sự tăng trưởng từ đó cho đến nay. Riêng năm 2015, chỉ số tăng trưởng đạt hơn 65%, thuộc mức cao trong khu vực; thanh khoản đạt 226 triệu USD/phiên; tỷ lệ giá trị giao dịch so mức vốn hóa đạt 45%... là những con số ấn tượng.

Bên cạnh đó, trong năm vừa qua, tính chung nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng khoảng 250 triệu USD tại Việt Nam và giá trị danh mục đạt 15 tỷ USD.


Hàn Quốc là nhà đầu tư chứng khoán lớn nhất Việt Nam - ảnh 1

Hàn Quốc thuộc nhóm nước đầu tư nhiều nhất vào thị trường chứng khoán Việt Nam.Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

 

Hiện đã có 4 công ty chứng khoán Hàn Quốc do các tập đoàn tài chính lớn của Hàn Quốc sở hữu có mặt tại Việt Nam. Ông Hwang Young Key, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư tài chính Hàn Quốc (KOFIA) đánh giá cao sự phát triển ổn định của kinh tế Việt Nam trong thời gian qua và cho rằng các hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như vị trí chiến lược của Việt Nam trong khu vực ASEAN sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng theo ông Hwang, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc. Sự tham gia của KOFIA bao gồm các công ty chứng khoán, quản lý quỹ, khai thác bất động sản…hàng đầu trong ngành tài chính, chứng khoán Hàn Quốc cho thấy  sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với thị trường tài chính , chứng khoán Việt Nam.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động và đạt tốc độ tăng trưởng tốt trong khu vực cũng như trên thế giới. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại tự do, quyết tâm tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có việc đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp, thoái vốn nhà nước khỏi doanh nghiệp cũng như nới rộng cho nhà đầu tư ngoại chính là nền tảng cho sự phát triển vững chắc của Việt Nam”, ông Hwang Young Keynói.

Có thể nói, cơ hội của thị trường chứng khoán Việt Nam tạo nên sự hấp dẫn các nhà đầu tư là doanh nghiệp Việt Nam sau thời gian niêm yết đã nỗ lực gia tăng quy mô và giá trị. Đồng thời, đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc, tạo ra sự gia tăng về vốn và lợi nhuận.

Trước các nhà đầu tư, ông Vũ Bằng cho biết, thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai một số chính sách liên quan như: Tiếp tục gắn công ty đại chúng và cổ phần hóa DNNN với giao dịch trên thị trường chứng khoán, nâng tiêu chuẩn niêm yết.

Cũng trong năm 2016, sẽ tiếp tục cổ phần hóa 79 DNNN, trong đó có nhiều DN có quy mô rất lớn và đồng thời giảm sở hữu Nhà nước tại các DN lớn như Vinamilk, FPT...

Ngoài ra, sẽ thực hiện đa dạng hóa và phát triển các sản phẩm chứng khoán mới (covered warrant, GDR, GDN...), trong đó đặc biệt là triển khai xây dựng đưa vào vận hành thị trường chứng khoán phái sinh.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm