Hàng giả tràn lan cả về quy mô và ngành hàng
Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 - 21:08

(Toquoc) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định như vậy tại buổi Toạ đàm “Xây dựng và bảo vệ thương hiệu, đấu tranh chống hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ” do Bộ Công Thương phối hợp với Hiệp hội Chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam (VATAP) tổ chức sáng 20/6.

Phó Thủ tướng cho biết ở Việt Nam hàng giả còn tràn lan cả về quy mô và ngành hàng. Mỗi năm có hàng nghìn vụ buôn lâu, hàng giả và vi phạm sở hữu trí tuệ bị phát hiện, xử lý. Nhiều vụ vận chuyển tem giả, thực phẩm chức năng giả…đã bị các cơ quan chức năng bắt giữ.

Phó Thủ tướng cũng nêu lên thực trạng hiện nay khi nhiều doanh nghiệp trong nước chưa quan tâm đúng mức đến thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng cơ quan chức năng vào cuộc chưa quyết liệt, thậm chí có lực lượng bao che, tiếp tay cho tình trạng hàng giả, hàng lậu…

Ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội VATAP cũng cho biết, tình hình sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, xâm phạm sở hữu trí tuệ đang diễn ra phổ biến, gây thiệt hại đến ngân sách nhà nước, doanh nghiệp bị thất thu, người tiêu dùng bị lừa…

Hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng chủ yếu tập trung vào các mặt hàng chủ yếu như mỹ phẩm, bia rượu…

Ví như, ngày 28/3 vừa qua, đội quản lý thị trường số 14 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt giữ trên 100.000 sản phẩm mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm gồm dầu gội, son môi, đồ làm tóc… có dấu hiệu vi phạm hàng giả, hàng nhái trong lĩnh vực mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm thuộc Công ty TNHH Xuân Thuỷ.

Hàng giả tràn lan cả về quy mô và ngành hàng - ảnh 1
Lực lượng chức năng xử lý hàng giả (nguồn: Internet)

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu cho rằng, tình hình hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng  ngày càng khó kiểm soát xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó, công tác thông tin tuyên truyền còn gặp nhiều hạn chế, sự phối hợp giữa các lực lượng thực thi với Hiệp hội VATAP, doanh nghiệp còn chưa chặt chẽ và kém hiệu quả.

Trong khi đó, nước ta tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và quốc tế, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả càng đòi hỏi cấp thiết. Do vậy, vai trò của doanh nghiệp trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ đóng vai trò rất quan trong trong giai đoạn tới.

Vì thê, ông Lê Thế Bảo khuyến cáo, để đảm bảo quyền lợi, người tiêu dùng nên tìm hiểu rõ thông tin và nguồn gốc trước khi mua sản phẩm, kiên quyết từ chối không mua hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Người tiêu dùng nên cảnh giác đối với những quảng cáo và những chương trình khuyến mại hấp dẫn, đặc biệt, cần thông báo ngay cho hiệp hội và các cơ quan chức năng khi có nghi vấn về hàng hóa bị làm giả, làm nhái”, đại diện này nhấn mạnh.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, cần tăng cường thanh tra, điều tra những vụ vận chuyển, buôn bán hàng giả, đặc biệt là những mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân như thực phẩm, mỹ phẩm...

Xử lý nghiêm những cán bộ tiếp tay, dung túng buôn bán hàng giả, hàng lậu...Và báo chí cần vào cuộc quyết liệt hơn trong cuộc chiến chống hàng giả, gian lân thương mại,

Doanh nghiệp, người tiêu dùng khi nhận thấy dấu hiệu không bình thường về sản phầm cần thông tin nhanh chóng tới cơ quan quản lý thị trường, báo chí để thông tin để đấu tranh, xử lý và coi đây là biện pháp hữu hiệu trong đấu tranh chống hàng giả, hàng sở hữu trí tuệ ở Việt Nam.

“Buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, gian lân thương mại là hành vi tội ác, vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm