Hàng loạt công ty Bất động sản hút vốn đầu tư bằng cổ phiếu
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 21:30

(Tổ Quốc)- Phát hành cổ phiếu để tăng vốn cũng là một cách để các công ty Bất động sản (BĐS) chủ động tăng cường nguồn lực phát triển các dự án đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường.

Do lãi suất vay kinh doanh bất động sản (BĐS)  vẫn ở mức cao hơn các nước trong khu vực (khoảng 8-10%/năm) nên một số công ty BĐS đang lên chiến lược thu hút vốn đầu tư bằng nhiều kênh khác nhau, cũng như tìm mọi cách kiểm soát nguồn tiền đầu tư thay vì lệ thuộc vào tín dụng ngân hàng.

Hàng loạt công ty Bất động sản hút vốn đầu tư bằng cổ phiếu - ảnh 1
Ảnh nguồn: Internet.

Một số DN hợp tác với các quỹ đầu tư, phát hành cổ phiếu cho cổ đông để phát triển các dự án có quy mô đầu tư lớn bằng việc niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc chuyển sang niêm yết theo dự án và trả BĐS theo số lượng cổ phiếu.

Điển hình như An Gia Investment, nhờ chủ động hợp tác với một quỹ của Nhật Bản để tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi hay nhiều công ty cũng đã phát hành cổ phiếu huy động vốn thành công như Dreamhouse (DRH), Thuduchouse (TDH), Khang Điền (KDC)…

Công ty Địa Ốc Hoàng Quân (HQC) cũng đang xúc tiến chào đón ít nhất một nhà đầu tư nước ngoài và một nhà đầu tư trong nước để phát triển các dự án nhà ở xã hội, giúp công ty có nguồn vốn dài hơn.

Khang Điền (KDH) làm điểm nhấn cho sự phát triển bằng cách thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông chiến lược và phát hành cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên, nguồn vốn từ 750 tỷ đồng tăng lên 1.260 tỷ đồng. Hiện KDH có khoảng 900 tỷ đồng đổ về từ các đợt bán cổ phiếu để chuẩn bị cho chiến lược kinh doanh năm 2016.

Hay như Novaland, đã có thêm nguồn đầu tư phát triển một lượng lớn dự án tại TP.HCM năm 2015 bằng việc phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 50 triệu USD. Qua đợt chào bán này, có 3 nhà đầu tư chiến lược đã cùng chia nhau số trái phiếu chuyển đổi là quỹ đầu tư VinaCapital, Dragon Capital và một tập đoàn tài chính khác và đơn vị tư vấn là Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)…

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm