Hậu cá chết, đua nhau “thủ” nước mắm… ăn dần
Thứ Ba, ngày 10/05/2016 - 06:34

(Tổ Quốc)-Nhiều gia đình tại Hà Nội đang tranh thủ mua nước mắm, muối, đồ khô tại các siêu thị để ăn dần. Thậm chí nhiều người còn gửi mua nước mắm từ Nha Trang, Nghệ An, Thanh Hóa…

>>Lấy cớ hải sản bẩn, thịt lợn, gia cầm... nhích giá

Thông tin nguồn cá chết đang bị tuồn đi chế biến hải sản đông lạnh, chế biến nước mắm… đã khiến người dân hoang mang.

Gần đây nhất, ngày 5/5, thông tin về việc hơn 3 tấn cá đốm đang trong quá trình phân hủy vừa được lực lượng chức năng huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) phát hiện và bắt giữ khi đang trên đường đưa đi chế biến nước mắm càng khiến dư luận bất bình và lo lắng hơn bao giờ hết.

Và để an toàn cho sức khỏe, những ngày này, nhiều bà nội trợ đã tranh thủ đến các siêu thị để mua nước mắm về tích trữ, dùng dần cho qua giai đoạn “khủng hoảng” này.

Chị Phương (Khu Đô Thị Royal City, Hà Nội) cho biết, chị vừa xuống siêu thị Vinmart dưới tầng hầm mua 2 thùng nước mắm Chinsu để dành ăn dần.

“Các cơ quan chức năng đang nỗ lực kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng thực tế vẫn có những nhóm người vì lợi nhuận  đã không màng đến sức khỏe của người dân, họ dã tâm chế biến nước mắm – món ăn hằng ngày- bằng cá thối, cá phân hủy . Điều này làm người dân lo sợ và buộc phải đề phòng là đúng rồi!”, chị Phương chia sẻ.

Hậu cá chết, đua nhau “thủ” nước mắm… ăn dần - ảnh 1

Người dân thấy bất an bởi nước mắm vốn là thứ không thể thiếu trong mâm cơm hằng
ngày nhưng lại đang bị làm giả rất nhiều (Nguồn: Internet)

Chị Phương Anh (Giáp Bát, Hà Nội) cũng cho hay, gia đình chị ở cùng ông bà nội, mà ông bà thích ăn nước mắm thay bột canh nên lượng tiêu thụ hàng tháng có khi gấp đôi những gia đình khác. Trước tình cảnh này, chị cũng đã phải đi siêu thị “khuân” về 3 thùng nước mắm để cả nhà sử dụng dần.

“Nước mắm cũng không phải là thứ quá đắt. Vậy tội gì mà không mua để phòng trong hoàn cảnh hỗn loạn về vệ sinh an toàn thực phẩm như hiện nay. Cứ nghĩ đến nước mắm được chế biến từ cá bị phân hủy là tôi hãi hùng lắm! Ngay cả nước mắm hiện giờ gia đình tôi đang ăn, cũng có thương hiệu đấy nhưng không biết có an toàn không nữa!”, chị Phương Anh lo lắng.

Tại một tòa soạn báo, các biên tập viên, phóng viên – những người được tiếp cận với các nguồn thông tin sát sao nhất- cũng đang rủ nhau mua nước mắm tích trữ. Một số còn gửi người thân mua nước mắm từ Nha Trang, Phú Quốc…chuyển ra Hà Nội.

Chị Lan Anh, phóng viên kinh tế của tòa soạn cho hay: “Tôi vừa gọi điện nhờ mẹ chồng gửi từ Nha Trang ra Hà Nội cho 20 thùng nước mắm theo xe đường dài. Trong số này bao có cả “đơn đặt hàng” từ các đồng nghiệp. Nước mắm này gia đình tôi ăn quen rồi, rất ngon và an toàn!”.

Trao đổi với Điện tử Tổ Quốc, ông Vũ Vinh Phú – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội- cho rằng, hiện có đến 80% dân số có thói quen đi chợ cóc, trong khi hàng hóa ở chợ lại không kiểm soát được chất lượng.

Theo ông Phú, các cơ quan quản lý nhà nước vốn đã không kiểm soát theo chuỗi, chỉ kiểm soát từ ngọn mà không kiểm soát từ gốc dẫn đến hàng nhái, hàng giả tràn lan.

“Ngay cả nước mắm trong siêu thị độ an toàn cũng chỉ 70-80% bởi khâu quản lý trong sản xuất của chúng ta vẫn còn rất lỏng lẻo. Siêu thị cũng chỉ biết đặt hàng ở nơi uy tín, nhận hàng khi sản phẩm đã nai nịt gọn gàng, còn thực tế nhà sản xuất họ chế biến thế nào lại phụ thuộc vào trách nhiệm và lương tâm của họ.

Vì thế, để người dân hoang mang, bệnh tật ngày càng nhiều chính là lỗi của các cơ quan quản lý nhà nước. Lỗi hệ thống. Các cơ quan quản lý làm ăn tắc trách thì người dân khổ”, ông Phú nói.

Đại diện Hiệp hội Siêu thị cũng khuyến cáo, trong thời điểm này, người dân nên tự lo cho sức khỏe của mình bằng cách tìm đến các loại nước mắm có thương hiệu, có độ tin cậy cao để mua và tích trữ./.

Quỳnh Anh

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm