Hình sự hóa các quan hệ kinh tế ai dám bỏ tiền kinh doanh?
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 21:05

(Toquoc)-Bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Bùi Quang Vinh tại phiên thảo luận của Quốc hội về Dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi đã đề nghị không hình sự hóa các hoạt động kinh tế để tạo động lực trong đầu tư, kinh doanh

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, Bộ luật Hình sự cần quy định hết sức chặt chẽ, rõ ràng vì luật ảnh hưởng sâu rộng, chi phối mạnh mẽ, định hướng hành động phát triển kinh tế đất nước và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tránh tình trạng Hiến pháp mở ra còn các bộ luật, điều luật đóng lại.

Hiến pháp quy định mọi người được tự do kinh doanh và nguyên tắc thông lệ quốc tế là không hình sự hóa quan hệ kinh tế và dân sự. Bên cạnh đó, thông lệ của quốc tế là cũng không hình sự hóa các quan hệ kinh tế và dân sự.

“Đây là vấn đề không mới, nhưng nếu không làm rõ lại là rào cản công cuộc đổi mới, sáng tạo, làm nản lòng nhiều doanh nhân”.

"Tôi chắc chắn trong gần 41 đại biểu đại diện doanh nghiệp có mặt trong Quốc hội cũng như mấy trăm nghìn các doanh nghiệp khác đều phản ánh và rất lo lắng. Bộ luật khái niệm không minh bạch, rõ ràng thì chắc chắn tạo rào cản rất lớn, khi đầu tư kinh doanh chỉ sơ xảy là có thể bị quy tội hình sự”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Hình sự hóa các quan hệ kinh tế ai dám bỏ tiền kinh doanh? - ảnh 1
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lo ngại: Hình sự hóa các quan hệ kinh tế ai dám bỏ tiền kinh doanh? (ảnh: T.Xuân)

Trong lĩnh vực kinh tế, những sai phạm chủ yếu nhằm thu lợi nhuận nhiều hơn, không đúng các nguyên tắc quy định, mục tiêu là tiền. Do đó, trừ việc gây ra nguy hiểm cho xã hội, còn lại nên xử bằng biện pháp kinh tế để thu hồi khoản tiền họ mong muốn đạt được, có thể phạt nặng hơn để chống tái diễn. Hình sự hóa chưa chắc giải quyết được vì nhiều vụ xử rồi thì không thu hồi được tài sản, trong khi nếu để người vi phạm đền bù sẽ tốt hơn. Và thực tế có người sau này còn có đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của đất nước, Bộ trưởng Vinh nêu quan điểm.

Luật không làm rõ sẽ khó động viên mọi người đầu tư, đóng góp, sáng tạo, đổi mới. Có nhiều đổi mới đi trước và có thể không đúng luật pháp nên quy vào những tội không rõ ràng sẽ rất nguy hiểm cho đất nước.

Do vậy, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh ủng hộ hướng bỏ tội Kinh doanh trái phép và tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Việc này không đồng nghĩa chúng ta không xử lý những hành động sai phạm mà cần được quy định rất cụ thể ở từng lĩnh vực một.

Theo Dự thảo Bộ luật hình sự, tám tội danh không còn phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay được loại bỏ. Trong đó có Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165), để đáp ứng yêu cầu hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, bảo đảm sự minh bạch và an toàn của môi trường sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn đề nghị giữ nguyên điều này.

Hay như với tội kinh doanh trái phép, theo ông Vinh, Luật Đầu tư vừa được Quốc hội thông qua năm 2014 đã quy định rất rõ 6 lĩnh vực ngành nghề cấm, và quy định những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, các luật khác cũng cần theo tinh thần này.

“Chúng ta cần phải thảo luận kỹ, các doanh nghiệp, cơ quan chức năng quản lý kinh tế cùng tham gia với Ban soạn thảo đóng góp cho từng điều luật để đảm bảo được theo tinh thần Hiến pháp, tạo ra động lực cho đất nước phát triển. Vì những luật về kinh tế có thoáng bao nhiêu chăng nữa mà Luật Hình sự bó chặt lại, không rõ ràng, không minh bạch thì không ai dám bỏ tiền làm ăn. Tôi chắc chắn như vậy và đây là vận mệnh của đất nước”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh./.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm