Hon 1 triệu người thiếu nước vì hạn mặn
Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 - 18:31

(Tổ Quốc)-Thông tin này được Bộ trưởng Cao Đức Phát báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.

>>Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân đói, khát do nắng hạn
>>42.000 ha cây trồng thiệt hại do hạn hán
>>Khô hạn tiếp tục “bủa vây” Trung-Nam Bộ
>>Việt Nam kêu gọi quốc tế hỗ trợ chống hạn mặn

Báo cáo tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, trong quý 1 nông nghiêp tăng trưởng âm 1,3% nhưng chủ yếu là trồng trọt (âm 6%), trong khi thủy sản tăng 3%, chăn nuôi cũng tăng dù rét.

Nguyên nhân do tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và vụ Đông ở miền Bắc đã khiến cấy giống không được. Bên cạnh đó, Nam trung bộ ngừng gieo trồng 45.000 ha, riêng đồng bằng SCL có tới 210.000 ha lúa thiệt hại (tương đương gần 1 triệu tấn).

Tây Nguyên có 4 triệu ha cà phê và hồ tiêu đang đối mặt với nguy cơ khô hạn và chưa phải đỉnh điểm.

Hon 1 triệu người thiếu nước vì hạn mặn - ảnh 1

(Nguồn: Internet)

“Đỉnh điểm hạn hán, xâm nhập mặn sẽ vào tháng 4-5/2016. Trước tình hình đó, Chính phủ đã đề nghị Trung Quôc và Lào xả nước hỗ trợ nhằm giảm xâm nhập mặn. Hiện nước của Trung Quốc dự kiến 4/4 sẽ về Việt Nam, còn Lào giúp đẩy ngập mặn lùi về phía biển 20 kilomet (tùy từng nơi). Khi đó, diện ngập mặn sẽ lùi về phía biển và vùng lúc mặn lúc ngọt sẽ tăng lên, chủ yếu tác động dọc Sông mekong và vùng Bạc Liêu, An Giang... sẽ tiếp tục nặng hơn trong khi Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ... sẽ được lợi”, Bộ trưởng Phát nói.

Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng sớm phê duyệt đề xuất của Bộ về hỗ trợ các tỉnh hạn hán, xâm nhập mặt, đồng thời thực hiện các biện pháp cấp bách cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

“Hiện khoảng hơn 1 triệu người thiếu nước …và sắp tới còn nhiều hơn. Chúng tôi đề nghị cấp khoảng 10.000 tấn gạo, 538 tỷ đồng…”, Bộ trưởng đề nghị.

Trước những khó khăn nghiêm trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc và ra sức khắc phục hạn chế yếu kém.

“Lĩnh vực nông nghiệp đang khó khăn tác động xấu đến trồng trọt nhưng chăn nuôi thủy sản tăng thì phải phát huy. Như nuôi tôm chẳng hạn. 1kg tôm bằng 20 cân lúa thì phải khuyến khích nuôi”.

Thủ tướng chỉ đạo, về hạn hán, ngập mặn phải nắm chắc tình hình, không để dân đói, khát đồng thời phải có kế hoạch chuyển đổi theo tình hình, đạt mục tiêu đề ra dù có những khó khăn.

“Đây là vấn đề nóng khi báo chí đưa tin liên tục và đây cũng là vấn đề trọng tâm của Chính phủ. Cần phải chỉ đạo quyết liệt, không được để xảy ra dịch bệnh, Thủ tướng nhấn mạnh tại cuộc họp./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm