Hơn 40% DN ngừng hoạt động do thiếu đầu ra
Thứ Tư, ngày 15/04/2015 - 16:10

(Toquoc)- Con số thống kê này được chỉ ra trong Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2014 do VCCI thực hiện.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Báo cáo thường niên Doanh nghiệp Việt Nam 2014.

Đáng chú ý, Báo cáo đưa ra những số liệu: cả nước có 67.823 doanh nghiệp buộc phải ngừng hoạt động hoặc giải thể, tăng 11,7% so với năm 2013. Trong đó các ngành kinh doanh gặp khó khăn phải kể đến bán buôn-bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy-xe máy, khoa học, công nghệ…

Báo cáo cũng cho thấy, hiệu quả sử dụng lao động trong khu vực doanh nghiệp chưa được cải thiện thậm chí còn giảm, từ mức 17,3 lần (năm 2007) xuống còn 15,7% (năm 2013) đồng thời hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp ở mức thấp, tỷ lệ doanh nghiệp thua lỗ có mức tăng cao nhất trong giai đoạn (2007-2013) với 44,9%.

Bên cạnh đó, hiệu suất sinh lời của các doanh nghiệp có lãi cũng đạt ở mức thấp, đặc biệt là tại khối doanh nghiệp nhà nước.

“Những yếu tố trên là nguyên nhân dẫn tới tình trạng doanh nghiệp ngừng hoạt động tăng cao trong năm 2014,” nhóm nghiên cứu đưa ra phân tích.

Hơn 40% DN ngừng hoạt động do thiếu đầu ra - ảnh 1
Hơn 40% doanh nghiệp ngừng hoạt động do thiếu đầu ra

Khảo sát cũng chỉ ra, trong năm 2014, nhiều doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với những rủi ro lớn về việc điều chỉnh chính sách đột ngột (như thay đổi giá xăng dầu, giá điện, thuế sử dụng đất) và rủi ro về thị trường xuất khẩu. Hai loại rủi ro này chiếm tỷ lệ cao, tương ứng 23,2% và 24,4%.

Ngoài ra, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp ngừng hoạt động là không tìm được đầu ra cho sản phẩm (chiếm 40%), tiếp đến do giá cả nguyên liệu cao, thiếu hụt nguồn vốn… Ngoài ra, hiệu quả sử dụng lao động của doanh nghiệp đã không được cải thiện còn giảm đi (từ 17,3 lần năm 2007 xuống 15,7 lần năm 2013).

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, năm 2014, tình hình doanh nghiệp vẫn rất khó khăn, số doanh nghiệp ngừng hoạt động cao. Đặc biệt, quy mô DN không được cải thiện, thậm chí nhỏ đi, có tới 96% số lượng doanh nghiệp thuộc loại nhỏ và siêu nhỏ.

“Các doanh nghiệp trong nước tiếp tục dịch chuyển theo hướng quy mô ngày càng nhỏ đi, khiến kinh tế Việt Nam thiếu hụt  một lực lượng doanh nghiệp có quy mô vừa và đủ lớn để dẫn dắt nền kinh tế hội nhập quốc tế”, ông Vũ Tiến Lộc cảnh báo.

Một điểm đáng chú ý tại Báo cáo thường niên năm 2014 đưa ra nhận định, tuy ngành nông nghiệp được đánh giá là một trong những thế mạnh của kinh tế Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, xóa đói giảm nghèo đồng thời là nguồn thu ngoại tệ lớn và góp phần ổn định chính trị-xã hội đất nước nhưng trên thực tế, việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam còn hạn chế và tụt hậu khá xa so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực.

Để làm rõ thực trạng này, nhóm nghiên cứu đã mở rộng phạm vi tham vấn từ lĩnh vực nông nghiệp đơn thuần sang đến chuỗi cung ứng tổng hợp (bắt đầu từ khâu nguyên liệu đầu vào cho việc nuôi, trồng sản phẩm… tiếp đến khâu thu gom, bảo quản, chế biến và cuối cùng là phân phối).

Theo VCCI, năm 2013, chỉ có hơn 3.600 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp và thủy sản, chiếm 1% tổng số DN cả nước.

Từ quá trình nghiên cứu Báo cáo chỉ ra, tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ trong ngành nông-lâm-thủy sản cũng có chiều hướng tăng lên, từ 12,6% (năm 2007) lên 35,1% (năm 2013), với các điểm yếu của nông nghiệp Việt Nam bao trùm từ khâu sản xuất với quy mô nhỏ, khả năng liên kết yếu đồng thời luôn phải đối mặt với tình trạng mất cân đối về cung cầu nguyên liệu…

Thời gian gần đầy nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam đang chuyển hướng kinh doanh từ tài chính, bất động sản… sang đầu tư vào nông nghiệp, theo ông Vũ Tiến Lộc, điều này cho thấy tầm nhìn dài hạn, tiềm năng về lợi nhuận trong lĩnh vực này là triển vọng./.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm