Hơn 50% thị trường bán lẻ rơi vào tay nhà đầu tư ngoại
Thứ Bảy, ngày 11/06/2016 - 21:48

(Tổ Quốc)-Tỷ trọng bán lẻ qua mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại sẽ chiếm 45% tổng mức bán lẻ hàng hóa

Chỉ sau một thời gian ngắn mở cửa hoàn toàn, hơn 50% thị phần bán lẻ VN đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại, trong khi các cơ quan quản lý vẫn chưa có giải pháp để bảo vệ ngành bán lẻ trong nước và bản thân nhà bán lẻ nội địa cũng loay hoay tìm cách tồn tại.

Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại không chỉ thị trường bán lẻ VN rơi vào tay nhà đầu tư ngoại, mà sản xuất nội địa cũng gặp khó bởi sản phẩm làm ra có rất ít cơ hội xuất hiện trên các quầy kệ tại những hệ thống bán lẻ, đồng thời đặt câu hỏi về hoạt động quản lý, giám sát của cơ quan chức năng.

Hơn 50% thị trường bán lẻ rơi vào tay nhà đầu tư ngoại - ảnh 1

Vingroup đang nỗ lực hỗ trợ hàng Việt Nam trong kênh phân phối hiện đại VinMart, VinMart+. Ảnh: Bảo Chi, NTD

 

Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện trên cả nước có hơn 700 siêu thị, 132 trung tâm thương mại, chưa kể đến số lượng hàng trăm cửa hàng tiện lợi có thương hiệu khác. Dự báo đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200-1.300 siêu thị, 180 trung tâm thương mại. Tại thời điểm đó, tỷ trọng bán lẻ qua mạng lưới siêu thị, trung tâm thương mại sẽ chiếm 45% tổng mức bán lẻ hàng hóa, tương đương khoảng 25-30 tỷ USD.

Đây được xem là một thị trường đầy tiềm năng chính vì thế mấy năm gần đây đã diễn ra cuộc đua chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam bởi hàng loạt các đại gia Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Việc cả hai hệ thống bán lẻ lớn là Metro Cash & Carry Việt Nam và Big C Việt Nam về tay các nhà đầu tư Thái Lan cũng có nghĩa 50% thị phần thị trường bán lẻ Việt Nam đã nằm trong tay người Thái.

Theo thông tin từ Bộ Công thương, nhiều tập đoàn khổng lồ về bán lẻ của thế giới như Wal Mart (Mỹ) hay Auchan (Pháp) đang tìm kiếm các nhà cung ứng để tiến bước vào Việt Nam nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiện nay, Tập đoàn Auchan đã có 3 siêu thị mang tên Simply Mart. Tập đoàn này cho biết, có thể đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam để xây dựng chuỗi các đại siêu thị trong 10 năm tới.

Dù bị đánh giá chậm chân khi vào Việt Nam, tập đoàn bán lẻ số 1 Hàn Quốc Lotte tuyên bố, đến năm 2020 sẽ lập tổng cộng 60 siêu thị tại Việt Nam trong khi Aeon của Nhật Bản cũng thông báo sẽ mở tổng cộng 20 trung tâm thương mại.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chuyên gia ngành công thương cho rằng “cuộc chiến bán lẻ” ở VN đã bắt đầu. Và nếu nắm được ngành bán lẻ sẽ kiểm soát một phần quan trọng năng lực sản xuất. Do đó các cơ quan chức năng VN lẽ ra phải thận trọng hơn trong việc cấp phép cho các nhà bán lẻ ngoại.

Trong văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng vừa được gửi các bộ ngành, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành pháp luật, các hành vi sáp nhập, mua lại của doanh nghiệp FDI trên thị trường bán lẻ VN, báo cáo Thủ tướng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Thanh tra Chính phủ xem xét việc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của cơ quan, địa phương trong việc quản lý, cấp phép hoạt động bán lẻ cho doanh nghiệp FDI thời gian qua.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm