Khánh Hòa: Ngư dân bị ép giá cá ngừ
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 08:53

(Tổ Quốc) - Đầu vụ cá ngừ đại dương năm 2016, ngư dân Khánh Hòa lo lắng trước tình trạng giá thu mua cá ngừ bị giảm. Hiện nay, giá cá ngừ dao động từ 90.000 - 95.000 đồng/kg, giảm từ 5.000 - 15.000 đồng/kg tùy loại so với cùng thời điểm 2 tháng trước.

 Khánh Hòa: Ngư dân bị ép giá cá ngừ - ảnh 1

Ảnh minh họa – Nguồn ảnh: vinatuna.org.vn

 

Như vậy, ngư dân đang đối mặt với tình trạng “được mùa mất giá” mặc dù đó là mức giá bình quân của nhiều năm qua. Nguyên nhân do sản lượng cá khai thác ồ ạt cùng với cách khai thác, bảo quản cá ngừ đại dương theo phương pháp truyền thống, khiến chất lượng cá thấp nên giá bán không cao.

Bên cạnh đó là việc tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi chưa được đầu tư phát triển, nghề này vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún; ý thức của người dân về khai thác bền vững vẫn chưa cao. Ngư dân quá tập trung vào sản lượng khai thác, doanh thu mà chưa quan tâm nhiều đến chất lượng cá sau thu hoạch.

Được biết, tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 420 tàu khai thác cá ngừ, sản lượng cá ngừ đại dương bình quân hàng năm trên 4.000 tấn. Thống kê sơ bộ của Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, khoảng 70% tàu đủ chi phí và có lãi, hơn 30% tàu không đủ chi phí. 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện các tổ chức quốc tế và các nhà tiêu dùng sản phẩm cá ngừ trên thế giới ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn về tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ, tính khai thác bền vững của sản phẩm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phải cạnh tranh với các nước như Philippines, Ecuador, Mauritius... với những lợi thế và điều kiện địa lý cũng như năng lực khai thác cá ngừ của họ.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm