Khó giảm lãi suất trong thời gian tới
Thứ Hai, ngày 06/06/2016 - 17:51

(Tổ Quốc)-Lãi suất tiền gửi rục rịch giảm, trong khi lãi suất liên ngân hàng và lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh. Ba yếu tố này liệu có thể làm cho lãi suất cho vay giảm trong thời gian tới?

Hàng loạt ngân hàng lớn như Sacombank, Eximbank, ACB, VPBank… vừa giảm lãi suất tiết kiệm từ 0,1-0,3 điểm phần trăm.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động dao động 4,5%-5,4%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4%-6,5%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4%-7,2%/năm…

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong tháng 5/2016, lãi suất trái phiếu Chính phủ đã giảm 0,25%. Còn dư nợ cho vay đến cuối tháng 4/2016 tăng 3,57% so với cuối năm 2015 (tăng trưởng tín dụng cùng kỳ đạt gần 4%), trong khi huy động vốn đạt trên 4,5%.


Khó giảm lãi suất trong thời gian tới - ảnh 1

Các chuyên gia nhận định khó giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới
(Nguồn: Internet)

Theo đại diện Sacombank, ngân hàng giảm nhẹ lãi suất huy động một số kỳ hạn là để cơ cấu lại nguồn vốn nhằm hạ giá thành vốn đầu vào, làm cơ sở duy trì lãi suất thấp với các gói cho vay.

Dù vậy, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội từng chia sẻ về khả năng khó giảm lãi suất cho vay.

Cụ thể, ông Lịch cho rằng, trước khi tính tới chuyện tìm cách giảm lãi suất cho vay cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng trong khi nhu cầu vốn trên thị trường vẫn bình thường, chưa có gì đột biến.

Nguyên do là vì các ngân hàng phải sử dụng nguồn vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn thì khó lòng giảm lãi suất được. Tương tự như huy động trái phiếu chính phủ mấy năm trước đây, ngân sách nhà nước chủ yếu huy động thời hạn ngắn để đầu tư cho các công trình, dự án có thời gian hàng chục năm, đến thời điểm đáo hạn, lại phải huy động ngắn hạn để đáo hạn nên lãi suất trái phiếu chính phủ tăng liên tục và ở mức rất cao.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định, lãi suất khó giảm thêm do từ nay đến cuối năm. Do kinh tế tăng trưởng tốt hơn, nhu cầu vốn sẽ tăng mạnh, đòi hỏi các ngân hàng phải duy trì hoặc tăng lãi suất đầu vào để huy động được nhiều vốn phục vụ nền kinh tế.

Mặt khác, do chênh lệch giữa lãi suất huy động với cho vay khá thấp nên lợi nhuận của các ngân hàng rất yếu. Trong khi đó, ngân hàng luôn bị ám ảnh bởi “bóng ma” nợ xấu từ nhiều năm trước và phải sử dụng lợi nhuận để xử lý. Do đó, để bảo đảm có lãi, ngân hàng khó có thể giảm lãi suất cho vay./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm