Khó giảm lãi suất vì nợ xấu và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng
Thứ Tư, ngày 06/05/2015 - 06:10

(Toquoc) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giữ lãi suất điều hành không đổi trong trong Quý I. Điều này cho thấy chưa có sức ép phải điều chỉnh lãi suất các lãi suất quan trọng.

Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố Báo cáo nhận định tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia của VEPR nhận định, NHNN giữ lãi suất điều hành không đổi trong quý I, cho thấy chưa có sức ép buộc phải điều chỉnh lãi suất các lãi suất quan trọng.

Các chuyên gia phân tích, tính đến ngày 20/3, gần 69 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh được phát hành, trong đó gồm có 55 nghìn tỷ đồng trái phiếu Kho bạc Nhà nước, 5 nghìn tỷ đồng trái phiếu của Ngân hàng Chính sách và 9 nghìn tỷ đồng trái phiếu của Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Hiện khu vực tư nhân đang phải cạnh tranh về tín dụng với khu vực công. Mặt bằng lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm là 5,3% năm; kỳ hạn 10 năm là 6,4%/năm và kỳ hạn 15% là 7,2%/năm với xu hướng  giảm đang chậm lại.

Như  vậy, lãi suất dài hạn cho doanh nghiệp tư nhân – có rủi ro cao hơn- sẽ phải cao hơn mức này và lãi suất vẫn là một ràng buộc với khu vực tư nhân khi dự địa giảm thêm lãi suất tín dụng không có nhiều và khi hệ thống ngân hàng vẫn đang tự xử lý nợ xấu và tái cấu trúc.

Trong Báo cáo, các chuyên gia của VEPR nhận định rằng, lãi suất cho vay chịu ràng buộc bởi khả năng thu hồi và xử lý nợ xấu của từng ngân hàng. Nợ xấu có xu hướng giảm nhưng tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống vẫn ở trên mức an toàn. Quá trình tái cơ cấu ngân hàng được tăng cường và giám sát tương đối chặt, song vế thứ hai là tái cơ cấu doanh nghiệp không có nhiều đột phá trong quản trị và phối hợp giữa ngân hàng, người đi vay và Công ty quản lý tải sản của các tổ chức tín dụng-VAMC. Xử lý nợ xấu có nhiều vướng mắc trong xác định quyền tài sản gắn với đất đai gây chậm trễ.

Về thị trường tiền tệ, theo Báo cáo của VEPR, mặt bằng lạm phát giảm và cung vốn dồi dào thúc đẩy các ngân hàng thương mại giảm lãi suất huy động sau Tết Nguyên đán, với mức giảm 0,1-0,4 điểm phần trăm, tùy kỳ hạn. Lãi suất thực dương vẫn được duy trì, trong khi kỳ vọng lạm phát ở mức thấp giữ lãi suất kỳ vọng thấp.

Chính vì vậy, cầu tín dụng tăng trưởng dương ngay từ đầu năm. Tăng trưởng tín dụng tới ngày 20/3 đạt khoảng 1,25% so với cuối năm ngoái, trong khi con số này vào quý đầu năm 2014 chỉ đạt 0,52.

“Triển vọng kinh tế sáng lên có thể đã khuyến khích các ngân hàng chấp nhận rủi ro cao hơn và bơm vốn vào khu vực tư nhân,” các chuyên gia của VEPR nhận định.

Báo cáo của VEPR cũng cho rằng, vì lãi suất phụ thuộc vào tốc độ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu nên cần phải sửa chữa các vướng mắc pháp lý liên quan đến xác định quyền tài sản, thể chế trao đổi kinh doanh công cụ nợ, và tái cấu trúc doanh nghiệp. Cần bổ sung việc nâng cao quản trị và tái cấu trúc doanh nghiệp vào trong những nội dung trung tâm của tái cơ cấu kinh tế./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm