“Khó lướt sóng với USD, yên tâm với VND”
Thứ Hai, ngày 04/01/2016 - 22:15

(Toquoc) – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho rằng, cơ chế tỷ giá mới sẽ khiến tỷ giá biến động hằng ngày với mức độ nhỏ nên việc “lướt sóng” USD không đơn giản, trong khi gửi tiết kiệm bằng VND ổn định hơn.

>>NHNN công bố tỷ giá trung tâm

Tại buổi họp báo của NHNN diễn ra chiều 4/1 nhằm làm rõ thêm các vấn đề xung quanh cơ chế điều hành tỷ giá mới, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, việc thay đổi phương thức điều hành tỷ giá từ duy trì cố định với biên độ mục tiêu sang công bố hàng ngày là bước đi phù hợp trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.

Cụ thể, năm 2016 FED dự kiến tăng lãi suất 4 lần, đồng NDT được đưa vào giỏ tiền tệ hoán đổi của IMF, kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn với một loạt FTA được ký kết, TPP…Với yêu cầu đó, cơ quan quản lý đã tiến hành xây dựng và triển khai cách thức điều hành tỷ giá mới, gọi là tỷ giá trung tâm.

Theo đó, tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền của phiên liền trước, tham chiếu dựa trên biến động các đồng tiền có đối tác thương mại đầu tư với Việt Nam trên thị trường quốc tế và dựa trên cân đối vĩ mô. Cụ thể là tám đồng tiền, gồm: USD, EUR, CNY (nhân dân tệ), đô la (Singapore), Yên (Nhật), Won (Hàn Quốc), Đài tệ (Đài Loan), Bath (Thái Lan). Còn lại các đồng tiền khác có giao dịch không đáng kể.

“Khó lướt sóng với USD, yên tâm với VND” - ảnh 1
Cơ chế tỷ giá mới sẽ khiến tỷ việc “lướt sóng” USD không đơn giản, trong khi gửi tiết kiệm bằng VND ổn định hơn.

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, khác với lựa chọn của Trung Quốc sử dụng tỷ giá cuối ngày để tính toán, NHNN lựa chọn tỷ giá bình quân gia quyền nhằm loại bỏ yếu tố đầu cơ, làm giá trên thị trường ngoại hối. Cách tính của NHNN đối với tỷ giá trung tâm đã dung hòa được cả hai yếu tố, là vừa phản ánh được diễn biến cung cầu trong nước, vừa phản ánh được diễn biến của thị trường quốc tế.

“Về phương thức tính, hiện giờ chúng tôi đã có quy trình.Thứ nhất, về tỷ giá bình quân có trọng số trên thị trường bình quân gia quyền thì chốt vào giờ đóng cửa của phiên ngày hôm trước. Còn của thị trường quốc tế chúng tôi lấy vào 7h sáng của ngày hôm nay công bố và chốt vào giao dịch gần nhất của lúc 7h. Cách tính như vậy sẽ vừa thể hiện biến động trong nước, vừa thể hiện biến  động quốc tế. Ngoài ra, tỷ giá 2015 bị chi phối rất nhiều vào yếu tố tâm lý, đặc biệt là tâm lý diễn biến thị trường quốc tế. Và thực tế con số này là 93,4%. Vì vậy, trong khi làm, chúng tôi ưu tiên đáng kể cho diễn biến quốc tế phản ánh trong tỷ giá trung tâm ”, ông Bùi Quốc Dũng phân tích.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, cách điều chỉnh theo cơ chế tỷ giá trung tâm linh hoạt hơn, cập nhật hơn với thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, chế độ tỷ giá của Việt Nam được quy định trong pháp lệnh ngoại hối là thả nổi có quản lý. Dù cơ chế tỷ giá mới thể hiện linh hoạt hơn, phù hợp hơn với thị trường nhưng vẫn có yếu tố quản lý của NHNN để đảm bảo phù hợp với các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ, phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ và chính sách vĩ mô.

Phó Thống đốc cũng khẳng định, hiện biên độ tỷ giá vẫn giữ nguyên ở mức +/-3%, các ngân hàng thương mại căn cứ vào tỷ giá trung tâm quyết định tỷ giá giao dịch với khách hàng của mình trong biên độ này.

 

Đề cập đến tác động của cơ chế tỷ giá mới đối với người dân, doanh nghiệp, Phó Thống đốc cho biết, tỷ giá biến động hằng ngày với mức độ nhỏ nên việc “lướt sóng” không hề đơn giản, trong khi gửi tiết kiệm VND có tính ổn định hơn.

Với doanh nghiệp, cơ chế mới sẽ linh hoạt hơn, giúp cho cung cầu ngoại tệ thông suốt, khó có biến động mạnh như một vài thời điểm trước đây.

Cơ chế tỷ giá mới cũng sẽ tạo điều kiện thực hiện các công cụ phái sinh, mua bán kỳ hạn giữa NHNN, các TCTD, doanh nghiệp. Thực tế giáo dịch sẽ được đẩy mạnh hơn, qua đó giúp giảm hiện tưởng “cầu ảo” ngoại tệ. Các doanh nghiệp có thể sử dụng tiền, mua kỳ hạn với mức phí thấp hơn lãi suất phải rút tiền VND ra để mua ngoại tệ, đồng thời rủi ro cũng thấp hơn…Điều này hoàn toàn có lợi cho doanh nghiệp.

Theo Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD, tỷ giá tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác, từ ngày 4/1/2016, NHNN bắt đầu công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD mỗi ngày.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm