Khó xảy ra bong bóng bất động sản
Thứ Ba, ngày 17/11/2015 - 12:35

(Toquoc)-Sáng 17/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã được mời làm rõ một số nội dung liên quan đến thị trường bất động sản.

Theo ông Trịnh Đình Dũng, với nhiều giải pháp được thực hiện, từ cuối năm 2013 đến nay thị trường bất động sản đã dần từng bước được cải thiện và phục hồi rất tích cực, góp phần quan trọng vào việc tăng trưởng kinh tế và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở cho người dân, trong đó có những người dân nghèo, không đủ khả năng mua nhà ở theo cơ chế thị trường.

“Tuy nhiên, hiện đã xuất hiện đầu cơ ở một số dự án khi giá mua nhà đã cao hơn nhiều so với mức giá mà chủ đầu tư đưa ra”, Bộ trưởng Trình Đình Dũng cho biết. Chưa kể, một số dự án có vị trí tốt, hạ tầng dịch vụ đầy đủ, tiến độ thi công nhanh, giá cao lên và chủ đầu tư cũng chủ động tăng giá.

“Trong khi đó, hiện nay có xu hướng nhiều dự án bất động sản được khởi công, dẫn đến lo ngại bong bóng bất động sản có thể diễn ra trong thời gian tới”.

Khó xảy ra bong bóng bất động sản - ảnh 1

Làm rõ về vấn đề này, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi hội đủ nhiều yếu tố. Thứ nhất, nền kinh tế phát triển không ổn định, phát triển nóng; Thứ hai các thị trường khác hoạt động không ổn định, nên người ta sẽ dồn tiền vào thị trường bất động sản; Thứ ba là nguồn cung bất động sản thiếu hoặc lệch pha cung cầu; Thứ tư là chính sách tài chính tín dụng bất động sản lỏng lẻo, chứng khoán hóa bất động sản, hạ chuẩn tín dụng bất động sản một cách dễ dàng; Thứ năm là thiếu sự kiểm soát và can thiệp kịp thời của nhà nước trong quá trình quản lý đầu tư xây dựng đặc biệt là quản lý phát triển đô thị, quản lý thị trường bất động sản.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, “các yếu tố trên, đối chiếu với tình hình hiện nay thì khó có thể xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản”.

Cho rằng diễn biến của thị trường bất động sản là rất phức tạp nên không thể chủ quan, do vậy, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng khẳng định không thể chủ quan, cần phải chủ động để thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục hoàn thiện pháp luật liên quan đến đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị, các pháp luật liên quan đến phát triển kinh doanh bất động sản và nhà ở.

Kiểm soát thị trường tài chính tín dụng trong đó phải thực hiện kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng đầu vào thị trường bất động sản, tập trung tái cấu trúc các doanh nghiệp bất động sản…

Cùng đó phải tập trung kiểm soát quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch, nhưng đặc biệt là theo kế hoạch, khắc phục tình trạng đầu tư chỉ theo quy hoạch mà không có kế hoạch, hoặc đầu tư nhưng lại không đủ tiền để đầu tư các dự án quá dài về thời gian.

Đồng thời kiên trì thực hiện các giải pháp về kiểm soát phát triển thị trường bất động sản gắn với chiến lược nhà ở trong đó tiếp tục tái cơ cấu thị trường bất động sản, tái cơ cấu các sản phẩm bất động sản, để đa dạng hóa các sản phẩm bất động sản.

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm