“Không cải cách, Việt Nam sẽ tụt hậu xa hơn”
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 - 17:59

(Tổ Quốc)-Bộ trưởng Kế hoạch – Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh như vậy tại Lễ công bố Báo cáo Việt Nam 2035 do Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức tại Hà Nội sáng nay (23/2).

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với những thành tựu đạt được từ công cuộc đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình và là một điểm sáng trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc.

Hiện Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo, nông sản hàng đầu, có nền kinh tế năng động, là đối tác, điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp toàn thế giới.

Dù vậy, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bên cạnh những thành tựu đạt được,Việt Nam không thể thỏa mãn. Chính phủ Việt Nam phải nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa, trước hết là trong nâng cao năng lực lãnh đạo…

“Không cải cách, Việt Nam sẽ tụt hậu xa hơn” - ảnh 1

Chia sẻ quan điểm của mình, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, Việt Nam hiện vẫn là một nước nghèo. Năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ bằng hơn 1/5 mức trung bình thế giới, chỉ bằng hơn 1/3 thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan và hơn 1/5 thu nhập của Malaysia.

“Tuy mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhưng nêu qua con số như vậy để thấy hiện nay yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước đối với Việt Nam ngày càng cấp bách hơn bao giờ hết”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nói.

Bộ trưởng cho rằng, để Việt Nam có mức tăng trưởng cao và ổn định liên tục trong 20 năm tới với mức tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm bằng 7% (tương đương GDP 8%/năm), mức thu nhập bình quân đầu người từ 15.0000 – 18.000 USD thì con đường duy nhất là tăng năng suất lao động, yếu tố mà Việt Nam đang rất yếu.

“Lao động trong khu vực phi chính thức cao hơn nhiều so với chính thức, hơn 44% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp – nơi tạo ra giá trị gia tăng thấp. Thị trường các yếu tố sản xuất như vốn, đất đai, tài nguyên khoáng sản được phân bổ chưa theo cơ chế thị trường, chủ yếu bằng mệnh lệnh hành chính...”, Bộ trưởng nêu.

Bên cạnh yếu tố năng suất lao động, nhiệm vụ trước mắt là phải nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả cho các doanh nghiệp tư nhân trong nước bằng cách củng cố nền tảng kinh tế thị trường, bởi sức khoẻ của doanh nghiệp trong nước chính là sức khoẻ của nền kinh tế.

Bộ trưởng cảnh báo: “Việt Nam đang đứng trước bước ngoặt của cải cách và phát triển. Thời cơ và thuận lợi rất lớn, nhưng thách thức và khó khăn cũng không ít. Nếu không cải cách để nắm bắt cơ hội, Việt Nam sẽ  không thể vượt qua thách thức và nguy cơ tụt hậu xa hơn, nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình sẽ khó tránh khỏi”.

Đánh giá về kinh tế Việt Nam, Báo cáo Việt Nam 2035 của WB cũng đề xuất một số biện pháp tăng cường sức mạnh cho nền kinh tế và khu vực tài chính, trong đó tập trung vào nâng cao hiệu quả quản lí, bảo vệ quyền sử hữu tài sản, và thực thi chính sách cạnh tranh.

Báo cáo gợi ý cần các chính sách và đầu tư để hỗ trợ tăng trưởng các ngành công nghiệp có liên quan đến các chuỗi cung ứng toàn cầu, sử dụng khôn ngoan hơn các hiệp định thương mại tự do, gồm cả Hiệp định Hợp tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương.

Báo cáo cũng đề xuất cải tiến ngành nông nghiệp - khu vực chiếm gần một nửa lực lượng lao động của cả nước cũng như đưa ra các đề xuất cải thiện quản trị nhằm nâng cao trách nhiệm giải trình và minh bạch, để đảm bảo Việt Nam có hệ thống thể chế mạnh nhằm bắt kịp sự phát triển của đất nước./.

Có ba yếu tố tác động qua lại lẫn nhau đóng vai trò quyết định trong việc giải thích cho những thách thức về hiệu lực của nhà nước ở Việt Nam hiện nay: 

- Tình trạng tham gia quá nhiều của nhà nước vào hoạt động kinh tế, quyền lực nhà nước bị cát cứ, manh mún; 

- Sự thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực hữu hiệu trong bộ máy chính quyền;

- Sự hạn chế về trọng lượng tiếng nói của dân chúng, cũng như sự tham gia còn hạn chế của người dân trong quá trình hoạch định và thực thi chính sách

(Trích báo cáo)

 

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm