Không chi tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống dịp Tết
Thứ Ba, ngày 12/01/2016 - 20:41

(Toquoc) - Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các ngân hàng không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông mà chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Tại cuộc họp báo sáng 12/1 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, NHNN không phát hành mới tiền mệnh giá nhỏ dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Đại diện này nhấn mạnh, NHNN tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý tiết kiệm trong dịp Tết Nguyên đán như ba năm trước đã làm.

Theo đó, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và các ngân hàng thương mại (NHTM) trước, trong và sau Tết Nguyên đán tiếp tục thực hiện nghiêm việc đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi các loại tiền mới in (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông.

Hiện NHNN cũng đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để nhân dân sử dụng tiền mệnh giá nhỏ tiết kiệm, hợp lý, đúng chức năng khi tham gia lễ hội, đền, chùa…

Không chi tiền mới mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống dịp Tết - ảnh 1
Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các ngân hàng không chi các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông (nguồn: internet)

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tại địa phương nếu cần thiết sẽ thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành để xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, nhằm tránh tình trạng công nhân về quê nghỉ Tết sớm ảnh hưởng tiến độ công việc, các doanh nghiệp để sát đến cận ngày nghỉ Tết mới trả lương, thưởng. Điều này đã khiến cho việc rút tiền diễn ra dồn dập những ngày cận Tết, dẫn đến quá tải trong thanh toán.

Và để hạn chế tối đa tình trạng này, NHNN đã chỉ đạo các NHTM làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để có kế hoạch thanh toán kịp thời, hợp lý.

Riêng về phía ngân hàng, NHNN yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu tiền mặt, dẫn đến phải khất, hoãn chi, đặc biệt là việc chi tiền mặt cho các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội; trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Ngoài ra, các NHTM phải tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo việc rút tiền của người dân trong dịp Tết không bị ách tắc; đảm bảo công tác an ninh, an toàn bảo vệ máy ATM.

Tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp , khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, NHTM cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt, thống nhất với các đơn vị, doanh nghiệp ... tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm ATM dẫn đến tình trạng quá tải./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm