Không có nhiều cơ sở chiếu xạ cho vải thiều xuất ngoại
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 - 22:09

(Toquoc)- Theo phản ánh của đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương, hiện Việt Nam đang thiếu cơ sở chiếu xạ vải thiều cho xuất khẩu.

Ông Lê Đình Khanh, đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương vừa cho hay, sắp tới mùa tiêu thụ vải thiều, nhưng theo quy định, vải thiều xuất khẩu đi các nước phải thực hiện chiếu xạ. Tuy nhiên, việc này mới chỉ thực hiện tại TP HCM chứ không phải một địa phương nào ở miền Bắc. Việc này cũng gây khó khăn cho các địa phương trồng vải thiều.

Không có nhiều cơ sở chiếu xạ cho vải thiều xuất ngoại - ảnh 1
Không có nhiều cơ sở chiếu xạ cho vải thiều xuất ngoại

Trong khi đó, với sự chấp thuận của thị trường Australia, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT khẩn trương hướng dẫn, phổ biến các yêu cầu kỹ thuật, quy định cụ thể của thị trường nhập khẩu đến các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và người dân để bảo đảm sản phẩm xuất khẩu đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo điều kiện giữ vững và mở rộng thị trường xuất khẩu quả vải.

Theo yêu cầu của thị trường này, để xuất khẩu, quả vải tươi của Việt Nam phải đảm bảo các yêu cầu về vùng trồng, về cơ sở đóng gói vải, về xử lý chiếu xạ và về kiểm dịch lô vải xuất khẩu.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT cho hay, sẽ thông báo và hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp và đặc biệt là người trồng vải thực hiện đúng các yêu cầu kỹ thuật đối với quả vải tươi xuất khẩu đi Australia.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu quả vải tươi ngay trong vụ vải năm 2015.

Với Bộ Công Thương, sẽ tiếp tục chủ trì, phối hợp với UBND cấp tỉnh, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức kết nối cung cầu, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và xuất khẩu qua biên giới, bảo đảm tiêu thụ kịp thời, có hiệu quả lượng sản phẩm này./.

Thái Tùng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm