Không gian chính sách hỗ trợ DN sau FTA sẽ bị thu hẹp
Thứ Sáu, ngày 29/05/2015 - 06:37

(Toquoc)-Các FTA mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp nhưng sẽ hạn chế Chính phủ thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất

Tại Hội thảo “Không gian chính sách hỗ trợ các ngành kinh tế còn lại gì sau các hiệp định thương mại tự do” diễn ra sáng 28/5 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết, trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đã ký kết 9 FTA và đang đàm phán một loạt FTA thế hệ mới quan trọng như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), FTA Việt Nam – EU...

Các FTA này đang mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là cơ hội xuất khẩu với thuế quan ưu đãi và thu hút đầu tư nước ngoài từ các nước đối tác. Tuy nhiên, bên cạnh việc mở ra các lợi ích từ tự do thương mại, các FTA cũng sẽ hạn chế quyền, thậm chí là cấm Chính phủ được thực hiện các chính sách nhất định để hỗ trợ các ngành sản xuất trong nước phát triển. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và đáng kể tới tương lai của các ngành kinh tế.

Không gian chính sách hỗ trợ DN sau FTA sẽ bị thu hẹp - ảnh 1
Không gian chính sách hỗ trợ DN sau FTA sẽ bị thu hẹp

Bà Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ, hiện nay ngành nào muốn kiến nghị giảm thuế e là không còn nhiều “dư địa”, nhưng những công cụ khác như các biện pháp chống trợ cấp, chống bán phá giá đối với hàng nhập khẩu thì vẫn còn.

“Càng cam kết thì không gian chính sách càng hẹp lại. Ví dụ như cam kết trong TPP thì mua sắm Chính phủ không chỉ ưu tiên cho các doanh nghiệp trong nước, nhưng về cơ bản không gian kỹ thuật khác như biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn”, đại diện VCCI cho hay.

Trước nguy cơ hạn chế về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhiều quan điểm cho rằng, vấn đề là làm sao kết hợp hài hoà giữa tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro trong khuôn khổ các FTA. Vì thế, câu hỏi đặt ra là nhà nước có cơ chế/biện pháp thực hiện hiệu quả chính sách và doanh nghiệp có chủ động, sẵn sàng đề xuất, tiếp nhận, sử dụng tốt các hỗ trợ để cạnh tranh và phát triển hay không?

Đặc biệt, các chuyên gia đã đưa ra một số khuyến cáo đối với doanh nghiệp trong bối cảnh Việt Nam đang và sẽ ký kết thêm các FTA.

Cụ thể, doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề pháp lý, quy định của các nước đối tác có quan hệ xuất nhập khẩu với mình, nhất là về xuất xứ hàng hoá để chứng minh sự nghiêm túc cũng như quyền được hưởng thuế suất thấp hoặc miễn thuế.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nhanh chóng thiết lập bộ phận chuyên trách về pháp lý, sẵn sàng nghiên cứu và có biện pháp đối phó với các vụ kiện và tranh chấp thương mại quốc tế…

Từ thực tế trên, bà Nguyễn Thị Thu Trang nhấn mạnh, Chính phủ cần có chính sách, biện pháp điều hành và ứng phó hợp lý để duy trì và tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển thông qua việc xác lập một không gian chính sách phù hợp và linh hoạt./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm