Không hạn chế số lượng DN xuất khẩu gạo
Thứ Ba, ngày 02/04/2013 - 11:45

(Toquoc)- Theo Bộ Công Thương, đến ngày 23/2, Bộ đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cho 99 doanh nghiệp đầu mối.

Ngoài ra còn có 36 doanh nghiệp khác đang nộp hồ sơ xin cấp phép.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, trước đây, việc khống chế số lượng doanh nghiệp xuất khẩu gạo nhằm điều chỉnh định hướng kinh doanh của các thương nhân. Đặc biệt trong hoàn cảnh các thương nhân đầu tư quá tràn lan về kho bãi, cơ sở xay xát gạo, gây nên tình trạng lãng phí, cạnh tranh không lành mạnh như hiện nay.

Tuy nhiên, việc đặt ra con số cụ thể như: chỉ cho phép 100 doanh nghiệp xuất khẩu gạo là không phù hợp, vì vi phạm cam kết của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Ngoài ra, việc hạn chế số lượng có thể không phù hợp với thực tế, vì nếu doanh nghiệp đủ điều kiện, có thị trường tốt mà không lọt được vào top 100 thì sẽ thiệt thòi cho chính doanh nghiệp xuất khẩu.

Theo ông Trần Thanh Hải, quan điểm của Bộ Công thương trong trường hợp này là  nâng cao năng lực của thương nhân thông qua một số điều kiện gián tiếp về mặt kỹ thuật hơn là việc ấn định một con số tuyệt đối.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ trình Chính phủ ban hành chỉ thị về việc chấn chỉnh công tác xuất khẩu gạo, hy vọng sẽ đáp ứng được mong muốn của thương nhân và nông dân./.

Lam Thủy

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817