Không "mơ" lãi suất giảm sâu
Chủ Nhật, ngày 29/03/2015 - 23:35

(Toquoc) – Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng  viện Ngiên cứu và Quản lý Trung ương (CIEM) nhận định như vậy tại Hội thảo “Bức tranh kinh tế dành cho doanh nghiệp trong và sau năm 2015” ngày 28/3 tại Hà Nội.

Theo ông Võ Trí Thành, cơ hội kinh doanh năm nay đã sáng sủa hơn đối với các doanh nghiệp nhưng lãi suất sẽ khó giảm sâu vì dư địa để giảm là rất ít.

Hiện tại, lãi suất vẫn đang là vấn đề gây “đau đầu” đối với doanh nghiệp. Nếu muốn biết lãi suất có tiếp tục giảm sâu nữa hay không trong năm nay thì cần phải xét trong mối tương quan với lạm phát và chính sách tỷ giá.

Không
Không "mơ" lãi suất giảm sâu

Về lạm phát, kỳ vọng lạm phát hiện tại chỉ là 4% trong khi mức lãi suất trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là 5,5%. Theo đó, xét về kỹ thuật  NHNN có thể giảm lãi suất thêm một chút nữa.

Ngoài ra, tỷ giá giữa VND/USD đang trong xu hướng tăng cao cũng  gây áp lực khiến lãi suất khó giảm sâu.

Đề cập đến sức tăng của tỷ giá, ông Võ Trí Thành cho rằng, để giữ VND có lợi hơn so với đồng USD, NHNN vẫn chưa điều chỉnh tiếp tỷ giá. Và quyết định chưa tăng lãi suất đồng USD trong ngắn hạn của Cục  Dự trữ liên bang Mỹ (FFD) phát đi trong tháng 3/2015 cũng là lý do cho NHNN  quyết định giữ tỷ giá ổn định. Theo NHNN, việc quyết định giữ tỷ giá lúc này có lợi hơn nhiều.

Nhưng đáng nói là FED chỉ hoãn chứ không có nghĩa là sẽ không tăng lãi suất USD. Và rất có thể, đợt tăng lãi suât tới sẽ diễn ra vào tháng 6 hoặc chậm nhất là tháng 9/2015. Khi đó, sức ép đồng USD lên giá sẽ lớn hơn và chắc chắn NHNN sẽ phải cân nhắc điều chỉnh tỷ giá them 1% dư địa  còn lại trong năm nay.

Cũng theo Phó Viện trưởng CIEM, nếu cứ tình hình như trên thì việc giảm lãi suất cho vay nhằm mang lại thuận lợi cho doanh nghiệp là rất khó khăn.  Mặc dù, việc giảm lãi suât cho vay  từ 1-1,5% trong năm nay vốn là mong muốn của NHNN. 

 Trong khi đó, chia sẻ quan điểm về vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng,  việc chưa điều chỉnh tỷ giá trong VND/USD trong thời  gian này là hợp lý nhưng lãi suất cho vay cần phải được giảm thêm để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.

Việc giữ tỷ giá như hiện tại sẽ hỗ trợ lòng tin của người dân và doanh nghiệp vào VND, đồng thời hạn chế tăng giá hàng nhập khẩu. Tuy điều này không có lợi cho xuất khẩu nhưng chi phí phải trả sẽ tăng quá cao so với bù trừ cho cái lợi khi hỗ trợ xuất khẩu qua tăng tỷ giá.

Tuy vậy, trong một tháng tới NHNN cũng cần theo dõi xem biến động tỷ giá trên thị trường thế giới, nếu chỉ số ngoại tệ cho USD tăng lên quá mạnh thì việc điều chỉnh tỷ giá là cần thiết, vì nếu không điều chỉnh thì không những bât lợi cho xuất khẩu mà sẽ còn tạo điều kiện cho đầu cơ USD.

Cùng với đó, ông Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp là rât quan trọng. Cần phải làm thế nào để lãi suất cho vay có thể giảm thiểu  từ đó doanh nghiệp có thể tiết giảm chi phí đầu vào, tăng tính cạnh tranh.

“Theo tôi, lãi suất cho vay xuống còn 9%/năm là được. Để giảm lãi suất cho vay thì NHNN cần giảm trần lãi suất huy động VND xuống còn 4,5% thay cho mức hiện tại 5,5%”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817