Không sử dụng vốn vay mới để đảo nợ cũ
Thứ Năm, ngày 25/06/2015 - 16:56

(Toquoc)- Việc sử dụng số vay mới để trả nợ gốc chỉ là phương pháp hạch toán bội chi NSNN theo thông lệ quốc tế, không phải là “đảo nợ”.

Với 456 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết (chiếm 92,31% tổng số đại biểu); đã có 442 đại biểu (89,47%) biểu quyết thông qua, 11 đại biểu (2,23%) không tán thành và có 3 đại biểu không biểu quyết (0,61%), sáng 25/6, Quốc hội đã thông qua Luật Ngân sách Nhà nước gồm 7 Chương, 77 Điều.

Không sử dụng vốn vay mới để đảo nợ cũ - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội bấm nút thông qua Luật Ngân sách Nhà nước (ảnh: T.Xuân)

Trước đó, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban tài chính, ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội về dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi).

Theo ông Phùng Quốc Hiển, việc sử dụng số vay mới để trả nợ gốc chỉ là phương pháp hạch toán bội chi NSNN theo thông lệ quốc tế, không phải là “đảo nợ”. Việc trả nợ gốc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng số tăng thu, tiết kiệm chi so với dự toán được sử dụng để giảm bội chi, tăng chi trả nợ (bao gồm cả trả nợ gốc và lãi). Chi trả nợ là nhiệm vụ chi của NSNN để trả các khoản nợ đến hạn phải trả, bao gồm khoản gốc, lãi, phí và chi phí khác phát sinh từ việc vay. Trường hợp bội thu ngân sách sẽ được bố trí để trả nợ gốc của ngân sách.

Quốc hội sẽ quyết định tổng mức vay của NSNN và trả nợ gốc các khoản vay của NSNN. Quốc hội cũng quyết định bội chi NSNN, bao gồm bội chi ngân sách Trung ương và bội chi ngân sách chi tiết từng địa phương và quyết định nguồn bù đắp bội chi NSNN.

Quy định này nhằm khống chế mức trần bội chi ngân sách địa phương hàng năm, thông qua đó đảm bảo quản lý chặt chẽ các khoản vay của chính quyền từng địa phương. Căn cứ tình hình thực tế, HĐND từng địa phương xem xét, quyết định mức bội chi cụ thể ở địa phương mình nhưng không vượt quá mức trần Quốc hội đã quyết định.

Tổng mức hỗ trợ vốn đầu tư phát triển hàng năm của ngân sách Trung ương cho ngân sách địa phương đối với các trường hợp hỗ trợ khắc phục thiên tai, dịch bệnh, thảm họa, chi chính sách, chế độ mới tối đa không vượt quá 30% tổng chi đầu tư xây dựng cơ bản của ngân sách Trung ương.

Đối với các khoản thu tăng thu ngân sách ngoài dự toán, Quốc hội sẽ giao Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét ra Nghị quyết về bổ sung dự toán, sau đó mới tiến hành phân bổ theo quy định của pháp luật.

HĐND cấp tỉnh căn cứ nguồn thu, nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương đã được phân cấp để quyết định phân cấp cụ thể nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa ngân sách các cấp ở địa phương theo các nguyên tắc cụ thể. UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp quyết định cụ thể dự toán thu NSNN trên địa bàn, đảm bảo không thấp hơn số đã được Thủ tướng Chính phủ giao.

Mở rộng nội dung chi từ nguồn dự phòng

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đồng tình với ý kiến của ĐBQH đề nghị quy định mở rộng hơn nội dung chi từ nguồn dự phòng để giải quyết các trường hợp cấp bách phát sinh, các vụ việc phức tạp cần giải quyết như chi phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh, cứu đói; nhiệm vụ quan trọng về quốc phòng, an ninh và các nhiệm vụ cần thiết khác thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách cấp mình mà chưa được dự toán.

Đáng lưu ý, có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị mức dư nợ vay của ngân sách địa phương không vượt quá 80% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp; có ý kiến đề nghị điều chỉnh tỷ lệ là 80% (đối với TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh), 40% đối với các tỉnh có điều tiết và 30% với các tỉnh còn lại.

Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, quy định ba mức như Dự thảo mới (60%, 30% và 20%) là nhằm quản lý chặt chẽ vay nợ của địa phương, đảm bảo khả năng trả nợ của địa phương dựa trên số thu ngân sách, đảm bảo an toàn nợ công. Trường hợp điều chỉnh tăng mức dư nợ vay của NSĐP lên cao hơn như ý kiến ĐBQH đề nghị sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của địa phương và tăng nhanh nợ công. Trường hợp các tỉnh, thành phố muốn được vay nợ với mức cao hơn cần nâng cao số thu NSĐP để từ đó được áp dụng mức dư nợ cao hơn theo quy định của pháp luật.

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm