Khuyến nghị điều hành linh hoạt với tỷ giá
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 - 08:08

(Toquoc)-Trong báo cáo mới nhất vừa công bố về tình hình kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2013, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khuyến nghị cơ quan điều hành nên có các giải pháp linh hoạt hơn đối với tỷ giá để hỗ trợ xuất khẩu.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đánh giá: Tỷ giá thời gian qua ổn định, cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 dự báo thặng dư khoảng 1,5-2 tỷ USD. Trong đó, cán cân vãng lai thặng dư khoảng 6% GDP trong nửa đầu năm. Đây cũng sẽ là năm thứ hai liên tiếp thặng dư sau nhiều năm tăng trưởng âm.

Cùng đó, vốn FDI tăng mạnh (11 tháng thu hút 20,82 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ), thể hiện việc tái lập niềm tin trong trung hạn của các nhà đầu tư nước ngoài.

"Điều này góp phần gia tăng cung ngoại tệ, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối và ổn định tỷ giá", báo cáo nêu.

Dù cho rằng chính sách tỷ giá cần tiếp tục ổn định để hỗ trợ cho lạm phát nhưng Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia vẫn khuyến nghị nên "linh hoạt hơn nữa" trong năm 2014 để hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam.

"Nên tính toán một ngang giá tiền tệ mới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính tiền tệ thế giới 2007-2008 đã xác lập một mặt bằng giá mới", báo cáo nêu khuyến nghị.

Khuyến nghị điều hành linh hoạt với tỷ giá - ảnh 1

Ngoài tỷ giá, báo cáo của Ủy ban Giám sát tháng 11 cũng cho rằng cần đẩy mạnh hơn nữa tín dụng cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ khả năng hấp thụ và tiếp cận vốn của các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đồng thời cơ quan này cũng cho rằng cần triển khai tích cực hơn nữa các chương trình bảo lãnh tín dụng với những đối tượng nói trên.

Đến 31/10, tăng trưởng tín dụng mới đạt 7,18%, xấp xỉ 60% kế hoạch cả năm. tín dụng một số lĩnh vực ưu tiên vẫn tăng thấp hơn so với tín dụng chung. Cụ thể, tín dụng xuất khẩu và công nghiệp hỗ trợ tăng khoảng 3%. Không chỉ vậy, vốn ngân hàng đẩy ra cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí vẫn tăng trưởng âm.

Theo Ủy ban này, tín dụng cần tăng trưởng 14-15% trong năm 2014.

Về xử lý nợ xấu, Ủy ban này cho rằng, quy mô xử lý nợ xấu qua VAMC cũng cần phải đẩy mạnh hơn nữa, đặc biệt là qua sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư ngoại cũng như vướng mắc trong khâu xử lý tài sản đảm bảo để xử lý nợ xấu.

Tính đến 15/11, VAMC đã xử lý được 17.300 tỷ đồng nợ xấu, dự kiến trong năm 2013 “giải quyết” được 30-35 nghìn tỷ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, đến tháng 9/2013, tổng số nợ các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại khoảng 300.000 tỷ đồng, trong đó khoảng 60% các khoản nợ nếu không được cơ cấu lại đã trở thành nợ xấu.

Về các chính sách tài khóa, Ủy ban Giám sát Tài chính nhấn mạnh cân đối ngân sách sẽ là vấn đề cần xử lý từ nay đến năm 2015. Ngoài mạnh tay chống thất thu thuế, chuyển giá, các chuyên gia của Ủy ban vẫn khuyến nghị nên có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt quy mô nhỏ và vừa bởi đây là nhóm có thể tạo nguồn thu bền vững. Đồng thời cần xây dựng khuôn khổ ngân sách trung hạn (3 năm) để vừa đảm bảo kỷ luật vừa tăng tính linh hoạt cho chính sách tài khóa./.

Châu Tuấn

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại