Kiểm soát đặc biệt ngân hàng Đông Á
Thứ Bảy, ngày 15/08/2015 - 06:31

(Toquoc)-NHNN vừa công bố kết luận thanh tra toàn diện và quyết định kiểm soát đặc biệt với ngân hàng Đông Á Bank.

Ngày 14/8, NHNN đã công bố kết luận thanh tra, theo đó trong giai đoạn 2012 trở về trước, Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) đã có nhiều vi phạm pháp luật về quản lý tài chính, cấp tín dụng và hoạt động kinh doanh khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình và hoạt động của DAB.

Do vậy, NHNN quyết định kiểm soát đặc biệt đối với ngân hàng này. Cụ thể, NHNN sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của DAB và cá nhân tại DAB vi phạm pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước và nhân dân.

Đồng thời, NHNN sẽ lựa chọn và cử những cán bộ có năng lực quản trị, trình độ chuyên môn của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đảm nhiệm một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị, điều hành, kiểm soát đối với ngân hàng này.

Kiểm soát đặc biệt ngân hàng Đông Á - ảnh 1

NHNN sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp cần thiết nhằm bảo đảm hoạt động của DAB được an toàn và bảo vệ đầy đủ quyền lợi của người gửi tiền, các quyền và nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan theo quy định của pháp luật. NHNN sẽ cơ cấu lại toàn diện DAB để đưa ngân hàng này hoạt động an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước phát đi Thông cáo về việc thực hiện kiểm soát đặc biệt đối với Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á, nhiều khách hàng có tiền gửi tại ngân hàng này đã tỏ ra lo lắng và đã xảy ra hiện tượng một số khách hàng đến các điểm giao dịch để rút tiền.

Trả lời phỏng vấn của Truyền hình Việt Nam, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Kim Anh khẳng định: Ngân hàng Đông Á vẫn hoạt động bình thường. Việc đặt ngân hàng Đông Á vào diện kiểm soát đặc biệt là một trong những biện pháp để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người gửi tiền, tài sản của Nhà nước và nhân dân.

“Với sự hỗ trợ của cả hệ thống các tổ chức tín dụng và sự kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước, mọi khoản tiền gửi và vàng của người dân được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đảm bảo. Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, người dân có thể hoàn toàn yên tâm và cân nhắc kỹ quyết định rút tiền gửi trước hạn để tránh thiệt hại về mặt kinh tế”.

Ngân hàng Đông Á cũng đã thông báo: “Trong quá trình Ngân hàng Nhà nước và DongA Bank thực hiện giải pháp tái cơ cấu toàn diện, mọi hoạt động của ngân hàng vẫn diễn ra bình thường, đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời các nhu cầu của khách hàng".

M.Đức

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm