Kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải của Nhà máy giấy TQ
Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 - 14:07

(Tổ Quốc)-Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Quốc hội và Chính phủ kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải và công tác giám sát môi trường của Nhà máy sản xuất giấy Lee&Man tại Cụm công nghiệp Nam Sông Hậu (tỉnh Hậu Giang).

Theo đó, VASEP cho hay người dân và các doanh nghiệp thủy sản hội viên tại ĐBSCL đang rất hoang mang trước thông tin dự án xây dựng nhà máy giấy của Công ty TNHH giấy Lee&Man (thuộc Tập đoàn Lee&Man Paper Hong Kong - Trung Quốc) sắp đi vào hoạt động ở cặp bờ sông Hậu (hạ nguồn Mekong).

Kiến nghị rà soát công nghệ xử lý nước thải của Nhà máy giấy TQ - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo VASEP, quy mô nhà máy giấy này là lớn nhất Việt Nam, và top 5 trên thế giới. Công nghiệp giấy chủ yếu xả thải xút (NaOH) là nhiều nhất, đứng hàng thứ hai sau cyanuya, thạch tín. Hiện khu vực này không có hệ thống xử lý nước thải trung tâm đảm bảo yêu cầu an toàn.

Nhà máy này được đặt ở vùng trũng nhất khu vực nên rất khó rửa trôi một khối lượng xút lớn (để sản xuất 1 tấn giấy hoặc bột giấy cần 50kg xút làm chất tẩy). Vì vậy nếu lượng xút này đổ ra sông Hậu và biển thì sẽ hủy hoại nguồn lợi thủy sản ở sông và biển, đồng thời ảnh hưởng lớn tới việc nuôi trồng thủy sản ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (hiện chiếm trên 70% diện tích nuôi trồng thủy sản, 40% sản lượng và 60% sản lượng xuất khẩu của cả nước).

Vì tầm chiến lược kinh tế thủy sản của khu vực này và tránh có những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản, hoạt động sản xuất XK thủy sản, VASEP đề nghị Quốc hội và Chính phủ khẩn cấp chỉ đạo kiểm tra, rà soát công nghệ xử lý nước thải của dự án và chỉ đạo hoạt động giám sát xả thải của Nhà máy Lee&Man bao gồm cả đầu tư thiết bị, cơ chế giám sát và thực thi.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm