Kiến nghị xóa khâu trung gian mua tạm trữ gạo
Thứ Bảy, ngày 04/04/2015 - 06:59

(Toquoc)- Bộ Công Thương cho rằng, các ngành chức năng và các doanh nghiệp cần phối hợp đẩy nhanh tiến độ thu mua vào đúng thời điểm cần mua; giảm dần tiến tới xóa bỏ các khâu trung gian để lợi ích đến tận tay người nông dân.

Bộ Công Thương vừa có một loạt đề xuất xung quanh việc mua tạm trữ gạo nhằm tránh thiệt hại cho nông dân.

Để việc thu mua tạm trữ lúa gạo mang lại hiệu quả thực sự, các ngành chức năng và các doanh nghiệp cần phối hợp đẩy nhanh tiến độ thu mua vào đúng thời điểm cần mua; giảm dần tiến tới xóa bỏ các khâu trung gian để lợi ích đến tận tay người nông dân.

Theo Bộ Công Thương,, các doanh nghiệp cần chú trọng khai thác triệt để thị trường nội địa. Đặc biệt là các loại gạo phẩm cấp cao và các sản phẩm làm từ gạo.

Ngoài ra, việc doanh nghiệp làm ra sản phẩm phục vụ thị trường nội địa, khi bán hàng buộc phải xuất hóa đơn VAT 5%; trong khi gạo đóng túi, mang đi xuất khẩu 0% là một bất hợp lý. Vì thế, chi phí cho việc xây dựng thương hiệu cùng với hóa đơn VAT đã làm cho sản phẩm của các doanh nghiệp không cạnh tranh lại gạo chợ.

Kiến nghị xóa khâu trung gian mua tạm trữ gạo - ảnh 1
Kiến nghị xóa khâu trung gian mua tạm trữ gạo

Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, năm 2015 sẽ là một năm khó khăn chồng chất với xuất khẩu gạo Việt Nam. Với thị trường Trung Quốc- nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong ba năm qua, khả năng sẽ thay đổi nhiều khi họ tăng kiểm soát và ngăn nhập khẩu lậu qua biên giới. Với chính sách biên giới “đóng mở phập phù” của Trung Quốc, nhiều khả năng lượng gạo Việt Nam xuất sang nước này năm 2015 sẽ giảm so năm ngoái. Thay vào đó, Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu gạo chính ngạch từ nhiều nguồn với giá thấp.

Ngoài ra, châu Phi là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 2 của Việt Nam, nhưng từ năm 2014, Việt Nam đã mất đến 60% thị phần ở thị trường này, do cạnh tranh của gạo Thái Lan và Ấn Độ (đặc biệt nguồn gạo giá rẻ từ Thái Lan). Năm 2015, khả năng Thái Lan sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường này do lợi thế tồn kho lớn và giá cạnh tranh.

“Tuy nhiên, với mặt hàng gạo thơm, Jasmines, Việt Nam khả năng vẫn duy trì tốt tại Châu Phi”- ông Linh nói.

Theo VFA, xuất khẩu gạo năm 2015 được dự báo sẽ khó khăn khi phải cạnh tranh với nhiều nguồn gạo giá rẻ, đặc biệt từ Thái Lan. Một khi đầu ra ảm đạm, việc đảm bảo mức lãi cho nông dân là bài toán khó, và lại xuất hiện nỗi lo họ bị ép giá.

Hiện, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam loại 5% tấm khoảng 385 USD/tấn, gạo 15% tấm có giá 370-375 USD/tấn, còn 25% tấm có giá dưới 360 USD/tấn. Đây là mức giá có thể cạnh tranh tốt với gạo của Thái Lan./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm