Kiến nghị xuất khẩu than để giảm tồn kho
Thứ Ba, ngày 16/06/2015 - 21:11

(Toquoc) – Để giải quyết tồn kho của ngành than, sau khi cân đối nhu cầu trong nước, Bộ Công Thương  đã có văn bản  kiến nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu để giảm lượng tồn kho.

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), lượng than đá xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 5/2015 cũng như 5 tháng đầu năm 2015 đều giảm mạnh cả về lượng và giá trị.

Trong tháng 5/2015, Việt Nam xuất khẩu khoảng 150 ngàn tấn than đá với kim ngạch xuất khẩu đạt 19 triệu USD.

Tính tổng 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam xuất khẩu lượng than đá đạt  895 ngàn tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 100 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2014, lượng than đá xuất khẩu của Việt Nam giảm tới 77% về lượng và 65% về giá trị kim ngạch so với 5 tháng đầu năm 2014. 

Nguyên nhân dẫn tới việc lượng than đá xuất khẩu trong thời gian gần đây giảm xuất phát từ chủ trương hạn chế xuất khẩu than của Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và nhu cầu sử dụng trong nước.

Liên quan đến vấn đề này, trong buổi họp báo thường kỳ tháng 6 của Bộ Công Thương, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ có giải pháp gì trước tình hình các kho chứa đang ở mức quá tải do Chính phủ đang tạm hạn chế xuất khẩu, ông Nguyễn Khắc Thọ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương cho biết để giải quyết tồn kho của ngành than, sau khi cân đối nhu cầu trong nước, Bộ Công Thương đang có văn bản  kiến nghị Chính phủ cho phép xuất khẩu để giảm lượng tồn kho./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm