Kiều hối đạt 12,25 tỷ USD
Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 - 06:29

(Toquoc) - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối gửi về Việt Nam trong năm 2015 đạt 12,25 tỷ USD, tăng khoảng 0,25 tỷ USD so với năm 2014. 

Xét trên quy mô toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới về lượng kiều hối trong năm nay. Còn xét ở khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Philippines.

Hiện có hơn 4,5 triệu người Việt đang sinh sống tại trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ngoài ra có khoảng nửa triệu công nhân Việt Nam đang làm việc ở nhiều nước và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc…theo chương trình xuất khẩu lao động. Và đây cũng là lực lượng chủ lực kiếm tiền gửi về nước. 

Tại Việt Nam, năm 2015 có khoảng 3.600 doanh nghiệp của kiều bào đang hoạt động với 2.000 dự án, tổng vốn 8,6 tỷ USD, mang về nguồn lợi khoảng 20 tỷ USD mỗi năm, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực thương mại, du lịch, xây dựng, bất động sản, sản xuất hàng xuất khẩu, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu thủy hải sản…

Trong những năm qua, nhà nước cũng đã có chủ trương khuyến khích kiều bào về nước đầu tư cũng như cho phép gửi và nhận kiều hối bằng ngoại tệ, không bắt buộc phải gửi tiết kiệm vào ngân hàng hoặc bán cho ngân hàng.

Mặt khác, dịch vụ chuyển kiều hối qua kênh chính thức rất phát triển với sự tham gia của nhiều ngân hàng, doanh nghiệp với tính chất cạnh tranh rất cao. Chính vì thế lượng kiều hối chảy về trong nước ngày càng gia tăng.

Kiều hối đạt 12,25 tỷ USD - ảnh 1

Theo thống kê của Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), tốc độ tăng bình quân nguồn kiều hối về Việt Nam hàng năm kể từ năm 1991 tới nay là hơn 38%.

Trong khi đó, chia sẻ quan điểm tại Hội thảo khoa học quốc gia "Kinh tế xã hội Việt Nam năm 2015, Cơ hội và thách thức trước thềm hội nhập mới" vừa diễn ra hôm qua (ngày 13/1), Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Phó TGĐ, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT BIDV nhận định, dựa trên quy mô lượng kiều hối năm 2015, dòng kiều hối sẽ là điểm sáng của kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế thế giới năm 2016.

Theo đó, lượng kiều hối dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm