Kinh tế phát triển tích cực nhưng còn nhiều rủi ro
Thứ Ba, ngày 03/12/2013 - 00:53

(Toquoc)-Ngày 2/12, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) đã công bố Báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam.

Báo cáo của WB đánh giá cao những biện pháp nhằm ổn định vĩ mô của Chính phủ Việt Nam và đưa ra con số tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2013 sẽ đạt 5,3% và năm 2014 là 5,4%.

Theo Tiến sĩ Sandeep Mahajan - Kinh tế trưởng của WB- tăng trưởng GDP của Việt Nam tốt so với các nước khác trong khu vực cũng như trên thế giới.

Kinh tế phát triển tích cực nhưng còn nhiều rủi ro - ảnh 1

Ông cũng đánh giá, so với mặt bằng thế giới, Việt Nam là một trong những “điểm sáng” của nền kinh tế trong nửa cuối năm 2013.

“Bằng tiềm lực và tiềm năng của mình, Việt Nam có thể cải thiện mức tăng trưởng này, đạt mức tăng trưởng 6% hoặc hơn”, Kinh tế trưởng của WB nhận định.

Trong trung hạn, WB nhìn nhận, kinh tế Việt Nam phát triển tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều rủi ro. Tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng dần 0,1% vào các năm 2014 và 2015.

Tuy nhiên, trong báo cáo của WB , hàng loạt những vấn đề khiến kinh tế Việt Nam trì trệ và duy trì ở mức thấp cũng được chỉ ra: Dư địa của chính sách tài khóa bị thu hẹp; tiến độ cải cách doanh nghiệp nhà nước còn chậm chạp; sức cạnh tranh và năng suất lao động giảm và nguồn cung hạn chế về các kỹ năng, kỹ thuật định hướng thị trường…

Về đầu tư tư nhân, ông Mahajan đưa ra nhận xét: "Có sự không chắc chắn trong khu vực này nên họ rụt rè hơn". Minh chứng là đầu tư tư nhân đã giảm mạnh từ 15% GDP giai đoạn 2007 - 2010 xuống còn 11,5% GDP năm 2013. Mức tăng chi tiêu của các hộ gia đình cũng giảm từ 8,9% xuống còn 5,1% giai đoạn 2009-2012.

Bình luận về động thái nới trần bội chi từ 4,8% lên 5,3% GDP vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua, kinh tế trưởng của WB cho rằng không thể kéo dài, chỉ có thể thực hiện được trong 1-2 năm tới vì có thể gây nguy cơ méo mó các cân đối về nợ. Hiện tỷ lệ nợ của Chính phủ đã lên tới trên 50% GDP, khiến WB e ngại khả năng chống chọi với các cú sốc kinh tế giảm sút.

Đối với việc cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, báo cáo chỉ rõ việc Việt Nam không đạt được các chỉ tiêu đề ra là do các chỉ tiêu chưa thực tế, quy định pháp lý cho việc công khai tài chính chưa rõ ràng, phân tán; công khai thông tin của doanh nghiệp Nhà nước bị hạn chế; chương trình tái cấu trúc ít phân tích điều kiện thị trường...

Tốc độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước chậm lại ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam đối với các nước trong khu vực, báo cáo nhận định.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo WB cho rằng, việc phân loại nợ của Việt Nam chưa theo được chuẩn mực của quốc tế. Ngoài ra, vấn đề sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng cũng đang làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Mặc dù Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã được thành lập nhưng đó mới chỉ là bước đi đầu tiên, muốn có những kết quả tốt và bền vững hơn nữa, Ngân hàng Nhà nước cần phải có những cải thiện về năng lực tổ chức cho VAMC cũng như đưa ra các quy định sát thực về phá sản, vỡ nợ và quyền của người gửi tiền, WB khuyến nghị./.

An Trâm

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại