Kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng chậm
Thứ Sáu, ngày 19/04/2013 - 08:47

(Toquoc)-Đây là thông tin được đưa ra trong báo cáo đánh giá Điều tra kinh tế - xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Liên hợp quốc (ESCAP) vừa được công bố sáng 18/4 tại Hà Nội.

Theo ESCAP, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng chậm, năm 2012 được ghi nhận là năm có tốc độ tăng trưởng giảm thấp nhất kể từ năm 1999 đến nay, giảm xuống còn 5,0%.

Nguyên nhân của việc tăng trưởng chậm, theo ESCAP, là do chu kỳ và sự cần thiết bình ổn nền kinh tế và kiềm chế lạm phát. Một phần là do ảnh hưởng của tình trạng tăng trưởng theo hướng đầu tư nhiều lĩnh vực của các doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng.

Cũng theo ESCAP, hoạt động công nghiệp ở Việt Nam đầu năm 2012 đặc biệt yếu ớt nhưng đã được cải thiện về cuối năm.

Cùng đó, một điểm sáng trong nền kinh tế là xu hướng tăng nhanh của ngành du lịch, khách sạn và nhà hàng (tăng hơn 20% so với năm 2011).

Sản xuất nông nghiệp cũng tăng trưởng mạnh góp phần vào tăng trưởng nói chung.

ESCAP đánh giá cao việc kiềm chế lạm phát của Việt Nam, giảm tỷ lệ lạm phát từ 18,7% (năm 2011) xuống còn 9,3% (năm 2012). Đồng thời giảm tỷ lệ nợ xấu từ 9% (tháng 9/2012) xuống còn 6% (tháng 2/2013).

ESCAP dự báo nền kinh tế của Việt Nam sẽ lấy lại được đà tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm 2013, với mức tăng nhẹ khoảng 5,5%.

Để đạt được mức tăng trưởng này, ESCAP cho rằng, Việt Nam cần nhanh chóng khôi phục lòng tin vào nền kinh tế, thông qua kiểm soát được lạm phát, khắc phục được lỗ hổng trong ngành ngân hàng.

Đồng thời tập trung vào tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước, tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khu vực tư nhân có thể tham gia vào nhiều ngành nghề kinh doanh và khả năng tạo ra nhiều loại hình sản phẩm mà Việt Nam đang phải nhập khẩu.

Tuy nhiên, ESCAP cũng cảnh báo, hiện lạm phát của Việt Nam vẫn đang ở mức cao, đặc biệt là trong các ngành y tế, giáo dục và giao thông làm cho các hộ gia đình bậc trung có nguy cơ phải chịu giá cả tăng cao.

Người lao động làm việc trong khu vực phi chính thức vẫn đang chịu mức lương thấp, năng suất thấp và việc làm không  đảm bảo. Đây chính là một thách thức lớn hơn khi còn thiếu các chương trình bảo trợ xã hội./.

P.Ngọc

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817