Ký bao nhiêu hiệp định thương mại không phải là thành tích
Thứ Năm, ngày 26/11/2015 - 06:06

(Toquoc) - Việc ký bao nhiêu hiệp định thương mại không phải là thành tích, các hiệp định thương mại chỉ là thành tích khi tạo thành cơ hội cho doanh nghiệp, người dân và cho nền kinh tế.

Ông Nguyễn Anh Dương, Phó trưởng Ban Chính sách kinh tế vĩ mô (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) nhận định như vậy tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Kinh tế Việt Nam trước những thách thức mới của hội nhập quốc tế” diễn ra ngày 25/11.

Đại diện này cho rằng, có rất nhiều các hiệp định thương mại được đàm phán và ký trong năm 2015. Trong đó, Việt Nam đã kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU, đã ký Hiệp định Thương mại tự do với Hàn Quốc, đầu tháng 10 vừa qua đã kết thúc đàm phán TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương). Cuối năm 2015, Việt Nam cũng sẽ chính thức gia nhập AEC (Cộng đồng Kinh tế ASEAN). Bên cạnh những hiệp định thương mại, Việt Nam cũng đang mở cửa thị trường tài chính, tiếp tục thực hiện lộ trình tự do hóa tài khoản vốn theo cam kết WTO.

Đây sẽ vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho sự phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc ký bao nhiêu hiệp định thương mại không phải là thành tích, các hiệp định thương mại chỉ là thành tích khi tạo thành cơ hội cho doanh nghiệp, người dân và cho nền kinh tế.

Mặc dù nhiều hiệp định được đàm phán và ký kết nhanh nhưng kết quả các hiệp định mang lại cho người dân và doanh nghiệp mới là quan trọng.

Ký bao nhiêu hiệp định thương mại không phải là thành tích - ảnh 1

Hiện tại, thách thức là người dân và doanh nghiệp, những người “tham chiến” chính, hiểu biết về các hiệp định, luật chơi quốc tế quá ít. Vì thế, việc chuẩn bị cho việc gia nhập sân chơi quốc tế này rất hạn chế.

GS.TSKH Lê Du Phong, nguyên quyền Hiệu trưởng Đại học Kinh tế quốc dân cho rằng, ít có nước nào hội nhập nhanh như Việt Nam, ký rất nhiều hiệp định với các nước và các tổ chức quốc tế.

30 năm qua, những đường lối đổi mới cơ chế, chính sách của Việt Nam được đánh giá là khá thành công. Nhưng đến nay đa phần cơ chế chính sách ấy gần như đã không còn nhiều động lực.

“Trước bối cảnh hội nhập hiện nay, các cơ chế chính sách ấy dần trở thành lạc hậu, kìm hãm sự phát triển. Cho nên nếu không tập trung đổi mới cơ chế chính sách chắc chắn chúng ta thua ngay trên sân nhà”, GS Lê Du Phong nói.

Tại Hội thảo, nhiều quan điểm cho rằng, mặc dù được hy vọng lợi ích đem lại từ quá trình hội nhập sẽ lớn hơn chi phí hội nhập, tuy nhiên cũng không ít hiệp định không có tác động gì cả và có những mốc hội nhập không đem lại lợi ích cho nền kinh tế nhiều như kỳ vọng.

Ví như khi hội nhập WTO các nhà hoạch định chính sách mong muốn nền kinh tế sẽ đạt được nhiều lợi ích và tăng trưởng bền vững hơn. Các phân tích kinh tế lượng trước khi gia nhập WTO cũng cho thấy nền kinh tế sẽ thu được rất nhiều thành tựu và khi gia nhập WTO các nhà đầu tư trong và ngoài nước kỳ vọng vào triển vọng của nền kinh tế nên một lượng vốn lớn đã chảy vào nước ta.

“Thế nhưng, chính sách tiền tệ thiếu tính hợp lý đã làm cho lạm phát gia tăng, cộng với giá dầu và giá lương thực trên thị trường thế giới tăng gây ra những bất ổn vĩ mô trong năm 2007 và đầu những năm 2008 trước khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra vào nửa cuối năm 2008 và 2009”, ông Phạm Sỹ An, Viện Kinh tế Việt Nam ví dụ.

Các chuyên gia cho rằng, song song với việc hoàn thành các hiệp định thương mại, cần phải đẩy nhanh cải cách thể chế.

Về vấn đề này, GS. TSKH Nguyễn Quang Thái, Phó Chủ tịch Hội Hoa học Kinh tế Việt Nam từng cho rằng, hiệp định TPP có những quy định rất cao với các nước tham gia cần tuân thủ và từ đó thu được lợi ích. Như vậy, tham gia các hiệp định FTA thế hệ mới, Việt Nam cũng phải có những cải cách thể chế tương ứng về luật thuế, bảo hộ sở hữu trí tuệ, bảo vệ người lao động, đấu thầu, quản trị công khai minh bạch…

“Sự thay đổi thể chế không chỉ về nội dung, mà quy trình ban hành văn bản phải minh bạch, rõ ràng, việc hành xử của các cơ quan Nhà nước cũng phải thay đổi theo quy định chung. Và đặc biệt phải làm đồng nhất chứ hiện cải cách thể chế của chúng ta vẫn còn chưa đồng bộ”, ông Nguyễn Quang Thái nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm