“Ký nhiều hiệp định thương mại giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế”
Thứ Bảy, ngày 19/12/2015 - 10:27

(Toquoc) - “Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đều có ý nghĩa quan trọng, giúp mở ra các cơ hội cho xuất khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời cũng sẽ giúp Việt Nam có cơ hội tiếp tục hoàn thiện thể”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh nhấn mạnh khi phổ biến thông tin về các FTA mà Việt Nam đang tham gia.

Thứ trưởng cho rằng, quá trình hội nhập của Việt Nam diễn ra ngày càng mạnh mẽ hơn. Cùng với các hiệp định đã ký kết với các nước trong khu vực ASEAN, châu Á và trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vào năm 2007… Việt Nam đã tham gia đàm phán một số thoả thuận thương mại tự do quan trọng như: Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và FTA với Liên minh châu Âu (EU), FTA với Liên minh Kinh tế Á Âu trong đó có liên bang Nga, đã được ký kết chính thức và chuẩn bị có hiệu lực…

“Các FTA vừa kết thúc đàm phán trong năm 2015 đều có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, giúp mở ra các cơ hội mới cho xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Đồng thời sẽ giúp Việt Nam có cơ hội tiếp tục hoàn thiện thể chế dựa trên thể chế kinh tế thị trường. Với doanh nghiệp, đó là sức ép cạnh tranh đồng thời là sức ép hoàn thiện chính mình để vươn lên nắm bắt cơ hội”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

“Ký nhiều hiệp định thương mại giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế” - ảnh 1

Thứ trưởng cũng khẳng định, các Hiệp định sẽ giúp Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng hơn, minh bạch hơn, dễ dự đoán hơn và tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp .

Tại Hội nghị, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, hiện nay Việt Nam đang nhập siêu từ các thị trường Trung Quốc, ASEAN và Hàn Quốc. Tuy nhiên, với một số thị trường vừa đàm phán, ký kết các FTA mới như Mỹ, EU, Nhật Bản… Việt Nam đang xuất siêu.

“Có tới 80% kim ngạch xuất khẩu đang tập trung vào các Hiệp định Thương mại tự do mới mà Việt Nam đàm phán, ký kết. Do đó, đây sẽ là là cơ hội để Việt Nam cân bằng cán cân thương mại trong thời gian tới”, Hà Duy Tùng nói.

Đề cập đến TPP, Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên Lương Hoàng Thái cho rằng, hiện hiệp định TPP đang ở giai đoạn cuối cùng về rà soát pháp lý trước khi các bên có thể ký kết.

“Đặc biệt, có những đối tác hàng đầu trong khu vực nằm trong khối này nên dự kiến khi các nước mở cửa thị trường, đưa thuế về 0% thì cơ hội cho doanh nghiệp của Việt Nam tương đối lớn”, ông Lương Hoàng Thái nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại diện này cũng cho rằng, khả năng tận dụng các cơ hội như thế nào là vấn đề cần đặt ra, ví dụ để được hưởng các ưu đãi thuế nhập khẩu trong lĩnh vực dệt may thì Việt Nam cần đáp ứng được qui tắc xuất xứ.

Hiện tại, Việt Nam vẫn còn thời gian chuẩn bị và là đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để  nâng cao năng lực cạnh tranh, thậm chí là có những bước cần tái cơ cấu lại để chuyển dịch lao động, chuyển dịch nguồn lực sang những lĩnh vực mà Việt  Nam có lợi thế để từ đó tạo hiệu quả tốt hơn cho tổng thể nền kinh tế.

Đề cập đến lĩnh vực chăn nuôi – ngành được xem là sẽ gặp nhiều khó khăn – Thứ trưởng cho biết, vừa qua dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có nhiều hội nghị để bàn các biện pháp giúp cho một số ngành gặp khó khăn như chăn nuôi... nhằm đáp ứng một số yêu cầu của cạnh tranh.

Ngoài ra, đã có những thử nghiệm về cánh đồng mẫu lớn ở một số nơi trong khu vực miền Nam hoặc thu hút sự đầu tư của doanh nghiệp lớn vào lĩnh vực nông nghiệp để tạo ra giá trị sản lượng lớn, tạo ra năng suất lao động lớn thay cho việc sản xuất manh mún như thời gian trước đây.

“Chúng ta cũng đã bàn và thí điểm nhưng tới đây cần chính thức hóa và có những chính sách mạnh hơn nữa để giúp cho ngành này hội nhập thành công và chúng ta có lộ trình tương đối dài để chuẩn bị trước khi mở cửa thị trường hoàn toàn.nên không có lý do gì chúng ta không thể làm như những nước láng giềng đã làm”, đại diện Vụ Chính sách thương mại đa biên khẳng định.

Hội nghị phổ biến thông tin lần này, theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, mới chỉ là bước "dẫn nhập" của quá trình dài và  các đơn vị quản lý Nhà nước, doanh nghiệp cần đầu tư thời gian để nắm bắt và hiểu được về các FTA./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm