Kỳ vọng ô tô nhập khẩu từ châu Âu giảm giá
Thứ Sáu, ngày 21/08/2015 - 05:50

(Toquoc)- “Khi mức thuế suất giảm dần, lượng xe từ khu vực EU sẽ vào Việt Nam nhiều hơn với đa dạng chủng loại. Khi đó, sẽ có sự cạnh tranh và giá kỳ vọng sẽ giảm”, ông Hà Duy Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết tại buổi họp báo chuyên đề chiều 20/8.

Theo kết quả đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu EU (EVFTA), với hàng xuất khẩu của Việt Nam vào các nước EU, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực, 85,6% số dòng thuế sẽ được xóa bỏ. Tỷ lệ này tương đương 70,3% kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam sang EU.
Ngoài ra, sau bảy năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế cho Việt Nam.

Với hàng nhập khẩu vào Việt Nam, cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với 48,5% dòng thuế và sau 10 năm là khoảng 99% số dòng thuế, bao gồm nhiều loại ôtô và xe máy phân khối lớn nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ trong thời gian tới.

Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan sau chín năm đối với ô tô phân khối lớn (trên 3.000cc cho động cơ xăng  và trên 2500 cc cho động cơ diesel) và 10 năm đối với các loại ô tô còn lại. Ngoài ra, với linh kiện, phụ tùng ô tô, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau tối đa bảy năm.

Ông Hà Duy Tùng cho biết, Bộ Tài chính đã có văn bản xin ý kiến các bộ ngành định hướng để sửa đôi thuế TTĐB đối với một số dòng xe. Trong tháng 8 này, Bộ Tài chính cũng sẽ có một cuộc họp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để xin ý kiến về dự thảo này.

Về lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô, đại diện Bộ Tài chính cho hay, lộ trình cắt giảm dần đều từ mức thuế hiện hành trong vòng 10 năm xuống 0% kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, khi hai bên bắt đầu tiến hành giảm thuế.

Xe ô tô nhập khẩu từ ASEAN cũng đang trong quá trình giảm thuế.Từ 2015, thuế xe nhập khẩu từ ASEAN là 5%. Và đến 2018, thuế nhập khẩu xe từ ASEAN sẽ còn 0%.

“Khi mức thuế suất giảm dần, lượng xe từ khu vực EU sẽ vào Việt Nam nhiều hơn với đa dạng chủng loại. Khi đó, sẽ có sự cạnh tranh và giá kỳ vọng sẽ giảm”, ông  Hà Duy Tùng nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, đánh giá tác động của Hiệp định đối với mặt hàng sữa, ông Hà Duy Tùng cho biết, theo cam kết, Việt Nam sẽ xóa bỏ thuế quan sau 3 - 5 năm, kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.

Đại diện này cho rằng, về nguyên tắc, khi giảm thuế nhập khẩu sẽ giảm chi phí cho doanh nghiệp, dẫn tới giảm giá thành. Tuy nhiên, Việt Nam hiện đang nhập khẩu sữa từ nhiều nước trên thế giới, trong đó EU chỉ chiếm một phần. Vì thế, giá sữa có giảm hay không còn phụ thuộc vào cơ chế phân phối, điều tiết trên thị trường/.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm