Lãi suất huy động đang “hạ nhiệt”
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 13:22

(Tổ Quốc)- Một số ngân hàng thương mại đã có động thái giảm lãi suất huy động sau một thời gian tăng liên tiếp.

Lãi suất huy động đang “hạ nhiệt” - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Gần đây, mức giảm lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại chỉ vào khoảng 0,1% ở các kỳ hạn, nhưng lại là đợt giảm lãi suất đầu tiên sau nhiều tuần tăng cao.Tuy nhiên, mức giảm này mới đang diễn ra ở các ngân hàng thương mại tầm trung.

Một số ngân hàng lớn và ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước vẫn chưa có dấu hiệu giảm, bởi mức lãi suất huy động ở một số ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước đang áp dụng vẫn thấp hơn so với các ngân hàng thương mại.

Trên thị trường, biểu lãi suất huy động mới nhất được Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) công bố đã có sự giảm nhẹ 0,1% ở các kỳ hạn ngắn. Với kỳ hạn dài trên 15 tháng, lãi suất giảm 0,2%, như với kỳ hạn 36 tháng, khoản tiền trên 10 tỷ đồng, vào đầu tháng 3, lãi suất ở mức 8%/năm thì nay chỉ còn 7,8%/năm.

Tương tự, tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), lãi suất kỳ hạn 6 tháng giảm từ 5,8%/năm hồi cuối tháng 3 xuống còn 5,7%/năm. Lãi suất các kỳ hạn dài hơn cũng giảm nhẹ 0,1%.

Trong báo cáo tháng 5/2016 của Trung tâm nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất huy động đang duy trì sự ổn định sau hai đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động (0,2-0,4%) của các ngân hàng trong tháng 2 và tháng 4-2016. Hiện, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,8-5,4%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 5,4-7,2%/năm đối với kỳ hạn trên 6 tháng.

Trung tâm nghiên cứu BIDV dự báo, do “cạnh tranh” với trái phiếu chính phủ và diễn biến của lạm phát nên lãi suất huy động trong quý III sẽ tăng nhẹ trở lại để đảm bảo thanh khoản cho tín dụng.

Các chuyên gia Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho rằng, động thái hạ lãi suất huy động của các ngân hàng chỉ diễn ra trong ngắn hạn, về dài hạn, sức ép tăng lãi suất của các ngân hàng vẫn được đánh giá ở mức cao.

Tuấn Minh (tông hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm