Loạt giải pháp thực hiện kế hoạch kinh tế năm 2016
Chủ Nhật, ngày 10/01/2016 - 00:59

(Toquoc)- Chính phủ vừa đưa ra loạt giải pháp chủ yếu để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2016

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016.

Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu đề ra trong năm 2016 bao gồm: GDP tăng khoảng 6,7%; Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; Tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; Tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%.

Để hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô và góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương, địa phương tổ chức điều hành dự toán ngân sách nhà nước chủ động, chặt chẽ, bảo đảm kỷ cương, kỷ luật tài chính, ngân sách; kiểm soát bội chi phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi, giảm bội chi Ngân sách Nhà nước.

Loạt giải pháp thực hiện kế hoạch kinh tế năm 2016 - ảnh 1
(nguồn ảnh: Internet)

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính theo dõi các diễn biến và chủ động xây dựng các phương án bảo đảm cân đối nguồn thu Ngân sách Nhà nước năm 2016 trong trường hợp giá dầu có biến động lớn so với giá dự toán; kiểm soát chặt chẽ nợ công, nợ Chính phủ, nợ nước ngoài của quốc gia bảo đảm trong giới hạn theo Nghị quyết của Quốc hội. Ngoài ra, Bộ Tài chính phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ bán phần vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ theo cơ chế thị trường và sử dụng một phần số tiền thu này cho đầu tư phát triển.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì tổ chức nghiên cứu, dự báo tình hình thị trường xuất khẩu, nhập khẩu và thông báo, phổ biến, hướng dẫn các hiệp hội, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để định hướng, tổ chức kế hoạch sản xuất, kinh doanh cho phù hợp, kịp thời chuẩn bị, ứng phó với những biến động của thị trường; tăng cường các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu đảm bảo tăng trưởng xuất khẩu bền vững.

Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chính phủ yêu cầu nâng cao năng lực dự báo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô để chủ động đề xuất các chính sách phù hợp với bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế, theo dõi diễn biến tình hình biến động giá dầu thô, sản lượng khai thác; đánh giá các tác động ảnh hưởng của biến động giá dầu thô đến tăng trưởng, đầu tư, lạm phát và đề xuất giải pháp ứng phó.

Nghị quyết cũng nêu rõ nhiệm vụ của năm 2016 là tiếp tục đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, tiếp tục tập trung vào ba lĩnh vực đầu tư công, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng…

M.Đức

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm