“Lời hứa" của NHNN là hợp lý nhưng…
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 - 06:22

(Toquoc) – Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu nhận định rằng, khẳng định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 24/8 về việc sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2015 là đúng lúc, hợp lý, nhưng “lời hứa” có thực hiện được hay không còn phải phụ thuộc vào thị trường.

“DN phải đặt bài toán tỷ giá như một trong những biến số kinh tế“
Tăng tỷ giá thêm 1%, USD thiết lập mặt bằng giá mới

Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá, những ngày qua thị trường có những biến động nhất định. Có ý kiến cho rằng tâm lý kỳ vọng của người dân vẫn còn về việc tỷ giá có thể tăng.

Trước dư luận và diễn biến căng thẳng của tỷ giá VND/USD trên thị trường, cuối chiều ngày 24/8, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, với mức điều chỉnh tỷ giá vừa qua là đã rất lớn mạnh và NHNN đã lường đón trước những biến động, kể cả biến động phá giá đồng NDT và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) điều chỉnh tăng lãi suất.

“Đây là biện pháp đi trước một bước. Vì thế NHNN khẳng định, với việc điều chỉnh như vừa rồi là đã tạo ra vị thế cạnh tranh của đồng Việt Nam và cũng đủ mức độ để linh hoạt, để đáp ứng với những diễn biến của thị trường. Vừa qua trên thị trường, tỷ giá biến động chủ yếu do tâm lý và có thể là do tin đồn để đầu cơ, trục lợi. Do vậy, NHNN khẳng định sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016”, Phó Thống đốc khẳng định.

“Lời hứa
Sẽ không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm 2015,“lời hứa” có thực hiện được hay không còn phải phụ thuộc vào thị trường

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng, NHNN đã chia thành hai lần điều chỉnh, điều chỉnh cả biên độ và điều chỉnh tỷ giá. Lý do cho lần điều chỉnh thứ nhất là để ứng phó với việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ và lần thứ 2 cũng với một thông điệp rất rõ ràng tức là để ứng phó với những biến động có thể xảy ra như việc FED có thể điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới đây.

"Và trong lần thứ hai này, NHNN tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ từ mức 21.673 đồng đổi một đôla Mỹ lên 21.890 VND (tương đương tăng 1%), đồng thời nới biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%. Như tôi biết NHNN đã cân nhắc rất kỹ, trong quá trình soạn thảo chính sách họ đã bàn bạc rất kỹ và cũng có ý kiến cho rằng mức điều chỉnh như vậy là quá lớn. Tuy nhiên cuối cùng đã đi đến một nhất trí là sẽ điều chỉnh một mức tương đối lớn để tồn tại trong một thời gian dài và điều này có một hiệu ứng rất quan trọng khác nghĩa là nó càng kéo dài thì tâm lý giữ ngoại tệ hoặc dịch chuyển tài sản từ nội tệ sang ngoại tệ sẽ giảm đi. Chẳng ai dại gì mà giữ USD 7 -8 tháng trời để được nửa điểm %  cả, trong khi lãi suất tiền Việt hiện đang rất tốt", TS Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Cùng chung quan điểm trên, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, lần điều chỉnh tỷ giá vừa qua là phù hợp, có biên độ lớn để đón đầu và dự phòng cho những biến động sắp tới, kể cả việc Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ và khả năng FED tăng lãi suất…

Trước những lo ngại về việc liệu khẳng định của NHNN ngày 24/8 về việc sẽ không tiến hành điều chỉnh tỷ giá nữa và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối từ nay đến cuối năm 2015 cũng như những tháng đầu năm 2016 có đáng tin tưởng? – chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, đây là “lời khẳng định” đúng lúc và hợp lý. Dù vậy, thị trường tự do vẫn còn nhiều biến động mạnh và chưa biết sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào? Vì vậy, “lời hứa” của NHNN liệu có đáng tin không thì còn phải phụ thuộc vào thị trường.

“Lần khẳng định này của NHNN có vẻ cương quyết “như đinh đóng cột”. Các ngân hàng cũng rất tin tưởng vào NHNN và họ hiểu rằng quyết định của NHNN là rất quan trọng. Tuy nhiên, thị trường tự do vẫn còn nhiều biến động khó lường và tôi cho rằng có thể xảy ra theo hai kịch bản: Một là tỷ giá chính thức sẽ không thay đổi và hai là tỷ giá có thể sẽ vẫn được điều chỉnh theo cách này hay cách khác. Tuy nhiên, phương án hai xác xuất ít hơn. ”, ông Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Trên thực tế, tại thị trường tự do, giá đô la Mỹ ngày 25/8 tăng khá mạnh. Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá đô la Mỹ ở mức 22.830 đồng (mua vào) và 22.930 đồng (bán ra). So với cùng thời điểm sáng qua, giá đô la Mỹ tự do hiện tăng 210 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá đô la Mỹ trên bảng niêm yết đã đồng loạt kịch trần 22.547 đồng. Ngân hàng Vietcombank báo giá đô la Mỹ ở mức 22.500 đồng (mua vào) và 22.547 đồng (bán ra)./.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm