“Lợi ích từ các FTA không phải là điều hiển nhiên”
Thứ Sáu, ngày 26/06/2015 - 06:21

(Toquoc)- Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Trung ương (CIEM) Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh, lợi ích từ các hiệp định tự do thương mại (FTA) không phải là điều hiển nhiên mà phụ thuộc rất nhiều vào đổi mới thể chế và chính sách nhằm biến các thách thức thành cơ hội, biến cơ hội thành lợi ích thực sự.

Hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU: Hàm ý đối với cải cách chính sách và thể chế” do CIEM phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch vừa được tổ chức sáng 25/6, tại Hà Nội.

Hội thảo là diễn đàn để các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách, các hiệp hội, các chuyên gia trong và ngoài nước và cộng đồng doanh nghiệp chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn, thách thức khi tham gia Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như để có một cái nhìn toàn diện về hiệp định này.

Nội dung Hội thảo tập trung vào các vấn đề: (1) Kinh nghiệm quốc tế trong cải cách thể chế và điều chỉnh chính sách của các nước đang phát triển phục vụ thực thi hiệp định FTA; và (2) Đánh giá sơ bộ về sự sẵn sàng và nhu cầu điều chỉnh thể chế chính sách của Việt Nam để thực hiện Hiệp định.

“Lợi ích từ các FTA không phải là điều hiển nhiên” - ảnh 1
Lợi ích từ các FTA không phải là điều hiển nhiên mà phụ thuộc rất nhiều vào đổi mới thể chế và chính sách nhằm biến các thách thức thành cơ hội, biến cơ hội thành lợi ích thực sự.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh rằng, lợi ích từ các hiệp định tự do thương mại không phải là điều hiển nhiên mà phụ thuộc rất nhiều vào đổi mới thể chế và chính sách nhằm biến các thách thức thành cơ hội, biến cơ hội thành lợi ích thực sự.

Đây chính là thử thách để Việt Nam có những thay đổi quan trọng trong cơ chế chính sách và thể chế, nhằm tối đa hóa tác động tích cực cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra cho nền kinh tế.

Các thách thức kể trên sẽ càng lớn hơn khi Việt Nam không chỉ tham gia FTA với EU mà còn đã và đang thực hiện và đàm phán với rất nhiều FTA khác như: FTA Việt Nam – Hàn Quốc, TPP, và Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực RCEP...

Ông Jonh Nielsen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho rằng, khi Hiệp định EVFTA được ký kết, Việt Nam cần chú trọng đến chính sách thể chế kinh tế và cần chuẩn bị tốt cho việc thực thi FTA.

Các cam kết của hai bên không chỉ dừng lại ở việc cắt giảm thuế quan, tạo thuận lợi thương mại mà còn liên quan đến vấn đề đầu tư, môi trường, cạnh tranh, phát triển bền vững.

Những phân tích gần đây cho thấy lợi ích mang lại từ Hiệp định này là rất lớn với Việt Nam do hàng hóa từ Việt Nam có tính bổ sung cao với thị trường EU. GDP tăng thêm 7-8% vào năm 2025 và xuất khẩu của Việt Nam sang EU cũng tăng khoảng 10%.

Vì thế, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ là một cơ hội lớn cho một số ngành như dệt may, da giày, thủy hải sản. Ngược lại, EU cũng có những lợi thế lớn trong nhóm ngành dịch vụ, dược và sản phẩm công nghệ cao…khi ký kết Hiệp định này.

Ông Piergiuseppe Fortunato, chuyên gia kinh tế tại Tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAC) cho rằng, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và FTA với EU có thể thúc đẩy chuyển đổi và đa dạng hóa hơn.

Dù vậy, Việt Nam cần duy trì linh hoạt chính sách và áp dụng cách tiếp cận "luật mềm" để thiết lập các hướng dẫn toàn diện dựa trên sự minh bạch và trách nhiệm./.

Quỳnh Anh
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm