Long An kêu gọi đầu tư vào 3 vùng trọng điểm
Thứ Ba, ngày 16/04/2013 - 15:29

(Toquoc) – Sáng nay (16/4), UBND tỉnh Long An đã chính thức công bố Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030, đồng thời tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư với chủ đề “Hợp tác hài hòa – Phát triển bền vững”.

Theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2015, GDP đầu người đạt 50 triệu đồng/người/năm. Con số này lần lượt trong các năm 2020 là 80 triệu đồng, năm 2030 là 172 triệu đồng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2012 – 2030 đạt 12,5%/năm, trong đó giai đoạn 2012 – 2020 tăng 13%/năm.

Về phát triển không gian đô thị, quy hoạch chỉ rõ khu đô thị gắn kết Tân An – Bến Lức làm trục đô thị hành lang; Đức Hòa là đô thị trung tâm vùng Đông Bắc; Cần Giuộc là đô thị dịch vụ của cảng Hiệp Phước (TP.HCM) và cảng Long An (Long An). Ngoài ra, sẽ củng cố, nâng cấp các đô thị cấp huyện còn lại.

Đối với quy hoạch vùng kinh tế, toàn tỉnh Long An được chia làm 3 vùng: vùng 1 (vùng an ninh lương thực, du lịch và kinh tế cửa khẩu) bao gồm các huyện vùng Đồng Tháp Mười và các huyện biên giới tiếp giáp Campuchia; vùng 2 (vùng đệm sinh thái) nằm giữa hai sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây; vùng 3 (vùng phát triển đô thị và công nghiệp) bao gồm các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, Cần Đước…

Tại buổi lễ công bố, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả các chuyên gia tỏ ra rất tâm đắc và đánh giá cao tầm nhìn dài hạn của lãnh đạo tỉnh Long An trong chiến lược quy hoạch tổng thể này.

Có mặt tại Long An sáng nay, nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cho rằng, Long An vốn có vị trí địa lý đắc địa, là cửa ngõ của cả vùng ĐBSCL, là “sân sau” của TP.HCM nên rất thuận lợi để thu hút đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đã, đang đầu tư hiệu quả tại Long An, và tương lai, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến làm ăn tại Long An.

Đại diện doanh nghiệp tỉnh nhà, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch Đồng Tâm Group cho biết, quy hoạch tổng thể này rất có ý nghĩa, nó giúp nhà đầu tư biết được trong 20 năm tới khu vực này, khu vực kia sẽ được phát triển như thế nào, từ đó nhà đầu tư sẽ yên tâm rót vốn, làm ăn lâu dài.

Ông Thắng cũng khẳng định, Đồng Tâm Group quyết tâm triển khai nhanh cảng Long An, bởi đây là mắt xích quan trọng giúp vực dậy tiềm năng kinh tế tại địa phương.

Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Long An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các nhà đầu tư.

 

Nguyễn Lê

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817