Lựa chọn thông minh của khách hàng khi mua bảo hiểm – chọn gara cho xế yêu!
(Tổ Quốc) -  Đa phần khách hàng khi mua bảo hiểm vật chất ô tô thường chỉ quan tâm đến mức phí cao hay thấp, quyền lợi có tốt hơn so với các đối thủ khác không trong khi một yếu tố khá quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền lợi của khách hàng là hệ thống gara liên kết thì lại ít được quan tâm, coi trọng. Chủ yếu mọi người cho rằng, phần gara liên kết là trách nhiệm của công ty bảo hiểm và không liên quan đến quyền lợi của mình.
Hoàng Mỹ - / Thứ Tư, ngày 21/09/2016 - 13:54
Lựa chọn thông minh của khách hàng khi mua bảo hiểm – chọn gara cho xế yêu! - ảnh 1Đội ngũ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. 

Chị Lan (Quận 1, HCM) chia sẻ, chị mua bảo hiểm vật chất ô tô cũng đã được 5 – 6 năm, tuy nhiên, chẳng khi nào chị quan tâm đến điều kiện sửa chữa tại gara. Chị nghĩ chắc chắn các gara do công ty bảo hiểm chỉ định thì phải đảm bảo chất lượng.

Suy nghĩ của Lan khá phổ biến hiện nay. Kết quả nghiên cứu thị trường mới đây cho thấy, chỉ có khoảng 30% khách hàng quan tâm đến mạng lưới phục vụ (trong đó có gara liên kết) khi mua bảo hiểm. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm khá sai lầm và có thể ảnh hướng đến quyền lợi bảo hiểm của khách hàng.

Bảo hiểm tốt - hệ thống gara phải chất lượng

Chính sự chủ quan đã khiến chị Lan kêu trời khi xe không may bị va chạm.  Sau khi nhận xe từ gara mà công ty bảo hiểm này chuyển xe chị tới để sửa chữa, chị tá hỏa khi không những chất lượng phục vụ của gara rất kém mà đồ thay cho xe của chị hoàn toàn không phải hàng chính hãng. Chị đã phải tự bỏ ra thêm 1 khoản tiền để đến gara chính hãng để thay thế lại phụ tùng. Không chỉ riêng trường hợp chị Lan mà rất nhiều trường hợp khác khi làm việc với công ty bảo hiểm đã không chú ý xem xét tới hệ thống Gara liên kết và đã nhận lấy "quả đắng" cho mình.

Theo ông Bùi Bằng Hiến – Giám đốc ban Bảo hiểm xe cơ giới của PTI, trường hợp chị Lan gặp phải có thể vẫn xảy ra, tuy nhiên, chỉ ở những công ty bảo hiểm nhỏ, do các công ty này không có đủ nguồn lực để có thể quản lý được chất lượng dịch vụ tại gara. Đối với các doanh nghiệp với thị phần về bảo hiểm xe cơ giới lớn như PTI thì việc quản lý chất lượng gara là một trong những việc phải được ưu tiên hàng đầu. PTI đã xây dựng bộ quy chuẩn về chất lượng phục vụ. Chỉ khi nào gara đảm bảo được đầy đủ bộ quy chuẩn quy định đó thì PTI mới đông ý tham gia làm gara liên kết. Đối với những gara đã hợp tác mà không đảm bảo được chất lượng thì PTI cũng kiên quyết loại bỏ ra khỏi hệ thống gara liên kết.

Đổi lại, để khuyến khích các gara yên tâm tuân thủ các quy định về chất lượng phục vụ, PTI cũng triển khai rất nhiều chính sách ưu đãi, chăm sóc như: cam kết tăng số lượng doanh thu sửa chữa, tổ chức các chuyến đi thăm quan nghỉ dưỡng tại Hồng Kông, Singapore…Mối quan hệ đem lại lợi ích từ 2 phía sẽ đảm bảo được sự hợp tác ổn định và lâu dài giữa hai bên.

Để có hệ gara tốt không dễ

Theo đại diện của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, không phải các doanh nghiệp bảo hiểm không nhận ra vai trò quan trọng của gara đến sự hài lòng của khách hàng. Tuy nhiên, để thực hiện được sự đồng nhất chất lượng không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự đầu tư dài hơi và quyết liệt từ doanh nghiệp. Do đó, chỉ một vài doanh nghiệp bảo hiểm có thị phần xe cơ giới lớn mới có đủ nguồn lực và quyết tâm thực hiện.

Bên cạnh đó, các gara liên kết cũng sẽ chỉ mặn mà hợp tác với các doanh nghiệp bảo hiểm lớn, bởi các doanh nghiệp bảo hiểm này có thể đảm bảo cho họ nguồn doanh thu đủ lớn và ổn định. Đối với các doanh nghiệp bảo hiểm nhỏ hơn, các gara vẫn tiếp nhận sửa chữa cho khách hàng tuy nhiên, sẽ theo tiêu chuẩn chất lượng của gara chứ không phỉa của công ty bảo hiểm.

Để đảm bảo quyền lợi cho mình, trước khi mua bảo hiểm, khách hàng tốt nhất nên dành thời gian tìm hiểu thêm về hệ thống gara liên kết của công ty bảo hiểm. Chi phí thấp thì chất lượng dịch vụ cũng tương xứng, mà trong một vài trường hợp nếu khách hàng không tìm hiểu  kỹ hợp đồng thì có khi tưởng rẻ lại hóa đắt. Vì thế hãy là những khách hàng thông thái trước khi quyết định chứ không nên chỉ quan tâm về mức phí bảo hiểm.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm