Miễn phí kiểm dịch vải thiều xuất khẩu
Thứ Ba, ngày 14/06/2016 - 22:01

(Tổ Quốc)-Cục Bảo vệ thực vật vừa yêu cầu các đơn vị không thu phí kiểm dịch thực vật đối với các lô quả vải tươi xuất khẩu bằng đường hàng không trong vụ mùa 2016.

>>Saigon Co.op lên kế hoạch tiêu thụ 500 tấn trái vải tươi
>>Big C dự kiến tiêu thụ 200 tấn vải thiều

Cục cũng yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực, thiết bị để ưu tiên công tác kiểm dịch cho quả vải xuất khẩu nhanh nhất.

Đây cũng là năm đầu tiên Trung tâm chiếu xạ tại Hà Nội chính thức được đưa vào hoạt động, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí vận chuyển nội địa đưa vải vào TP HCM chiếu xạ.

Miễn phí kiểm dịch vải thiều xuất khẩu - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Vietnamnet

Năm nay là năm thứ hai quả vải của Việt Nam được xuất khẩu đi Mỹ và Australia. Do đây là hai thị trường khó tính, nên vải thiều phải đảm bảo các tiêu chí ngặt nghèo của đối tác về chất lượng quả, kiểm dịch thực vật và chiếu xạ.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn được xem là thị trường chính của vải thiều nước ta. Xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc ước chiếm 60% trên tổng sản lượng và phần lớn các xe vải xuất khẩu đều qua cửa khẩu Lạng Sơn.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Giang, dự kiến tổng sản lượng vải thiều mùa vụ 2016 đạt 130.000 tấn, trong đó 40% dành cho xuất khẩu. Riêng huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158 ha theo tiêu chuẩn GlobalGap được trồng, chăm sóc dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng. Sản lượng dự kiến khoảng 1.000 tấn đảm bảo điều kiện xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Thủy Bích (tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm