Mở rộng các hình thức ủy quyền quyết toán thuế năm 2015
Thứ Bảy, ngày 19/03/2016 - 16:07

(Tổ Quốc)- Tổng cục Thuế cho biết, các cá nhân nộp hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) cần sớm kê khai và sớm nộp hồ sơ trước thời hạn 31/3 để tránh bị phạt.

Mở rộng các hình thức ủy quyền quyết toán thuế năm 2015 - ảnh 1

Ảnh nguồn: Internet.

Khác với các năm trước, năm nay đã có một số thay đổi thuận lợi hơn và hạn chế tình trạng quá tải khi cá nhân phải trực tiếp nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan Thuế.

Theo đó, những tổ chức, cá nhân không phát sinh trả thu nhập; Cá nhân các hộ kinh doanh, đại lý bảo hiểm, xổ số, bán hàng đa cấp sẽ không thuộc diện phải thực hiện quyết toán thuế TNCN nữa.

Ngoài ra, các cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công  có trách nhiệm khai quyết toán thuế nếu, có số thuế phải nộp thêm hoặc có số thuế nộp thừa thì đề nghị hoàn hoặc bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo. Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện chịu thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN và quyết toán thuế TNCN thay cho các cá nhân có uỷ quyền, không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không có.

Bên cạnh đó, cho phép các trường hợp điều chuyển người lao động giữa các tổ chức trong cùng một hệ thống như: Tập đoàn, Tổng công ty, Công ty mẹ - con, Trụ sở chính và chi nhánh được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức trả thu nhập mới nơi cá nhân được điều chuyển đến và áp dụng nguyên tắc ủy quyền quyết toán thuế như với trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp.

Để tránh việc đi lại nhiều lần, người nộp thuế cần xác định đối tượng phải trực tiếp quyết toán thuế. Lưu ý các quy định về thủ tục, địa điểm và thời hạn quyết toán để tránh bị trả lại hồ sơ hoặc bị xử lý vi phạm.

Cụ thể, trường hợp nộp chậm nhưng không phát sinh số thuế từ 1 đến 5 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ chỉ bị phạt cảnh cáo; Chậm từ 1-10 ngày phạt 400.000 đến 1 triệu đồng; Trên 10 - 20 ngày phạt 800.000 - 2 triệu đồng; Trên 20 - 30 ngày mức phạt tối đa 3 triệu đồng và từ trên 40 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp, mức phạt cao nhất là 5 triệu đồng.

Với trường hợp nộp chậm và có phát sinh số thuế sẽ bị tăng nặng mức phạt.

Quang Tuấn (tổng hợp từ Baohaiquan)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm