Mở rộng giám sát thuế, hải quan tại 13 tỉnh, thành phố
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 17:15

(Tổ Quốc) - Hội nghị sơ kết hoạt động chương trình giám sát về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia trong lĩnh vực Thuế và Hải quan vừa diễn ra tại Hà Nội.

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

 Mở rộng giám sát thuế, hải quan tại 13 tỉnh, thành phố - ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Năm 2015, nội dung giám sát thực hiện cải cách hành chính thuế và hải quan tập trung vào việc thu nhận phản ánh thực tế của các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp và ghi nhận các đánh giá về tình hình thực hiện, tác động của Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đối với quá trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam.

Trong năm, VCCI đã phối hợp với các thành viên tiến hành một cuộc điều tra xã hội học đối với hiệp hội doanh nghiệp, liên minh HTX nhằm thu thập đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, HTX về tình hình thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ và đã nhận được phản hồi của 153 hiệp hội và 27 liên minh HTX, 59/63 đại diện tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, đã tổ chức một chương trình giám sát thực tế tại 6 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, An Giang để làm việc với 6 chi cục thuế, hải quan, khảo sát thực tế tại 14 doanh nghiệp, tổ chức 3 tọa đàm đối thoại trực tuyến với trên 100 đại diện đến từ các hiệp hội, HTX và doanh nghiệp.

Từ kết quả giám sát, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và VCCI chủ trì phối hợp với các thành viên trong chương trình phối hợp xây dựng báo cáo kết quả giám sát, kiến nghị đối với cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, đề xuất kiến nghị về cơ chế, giải pháp đối với việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thuế và hải quan.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những kết quả đạt được đã đưa ra những đánh giá khách quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ, qua đó góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Về chương trình giám sát trong năm 2016, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần tiếp tục mở rộng tới 13 tỉnh, thành phố đóng thuế nhiều nhất cả nước. Ở Trung ương, sẽ tổ chức giám sát tại Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM. Còn 10 tỉnh, thành phố khác chuyển giao cho địa phương thực hiện. Sau khi giám sát tại 13 tỉnh, thành phố này, sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm, từ đó có biện pháp để khen thưởng các đơn vị có tiến bộ đóng góp vào cải cách thủ tục hành chính.

Liên quan đến việc chuyển giao giám sát tại các địa phương, ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, VCCI phối hợp với MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện việc tập huấn, đào tạo, phổ biến kỹ năng giám sát cho các đơn vị trực thuộc tại các địa phương trong tháng 6 để việc giám sát đạt hiệu quả.

Bên cạnh việc giám sát, VCCI, Liên minh HTX Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần phối hợp có chương trình tập huấn cho các doanh nghiệp, thành viên của mình tiếp cận, cập nhật với những quy trình mới của thuế và hải quan, qua đó khẳng định năm 2016, doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng tích cực hội nhập.

Thủy Bích (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm