Mong Chính phủ coi doanh nghiệp như đối tượng phục vụ
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 15:44

(Tổ Quốc)- Đại diện Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã mong mỏi như vậy trong buổi gặp gỡ của Thủ tướng ngày 29/4.

>>Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp: Khai thông và bứt phá?

Trong phần đóng góp ý kiến của mình, Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên cho biết Vinamilk cũng như cộng đồng DN mong muốn Chính phủ hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý.

Đồng thời bà cho hay cần sớm quy định cụ thể về Luật Doanh nghiệp, cải cách hành chính, rà soát giảm thiểu giấy phép con, các quy định cấp phép phải rõ ràng...

Cùng với đó, cần nâng cao tính liên thông giữa các bộ ngành trong cấp phép đầu tư; rà soát lại thủ tục hải quan để các cơ quan có liên kết chặt chẽ khi xử lý hồ sơ của doanh nghiệp...

Mong Chính phủ coi doanh nghiệp như đối tượng phục vụ - ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị

Chia sẻ khó khăn với Thủ tướng, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam Vũ Đức Giang cho rằng ngành này đang đứng trước thách thức lớn, nhất là trong bối cảnh các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều điều kiện ngặt nghèo đặt ra trong hàng loạt các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và đang ký kết.

Nhân cơ hội này, ông Giang đã đưa ra một số kiến nghị giúp ngành giảm bớt khó khăn như điều chỉnh quy hoạch của ngành dệt may Việt Nam bởi quy hoạch cũ đã lỗi thời, không theo kịp mức độ phát triển của ngành.

Ngoài ra, việc xây dựng quy hoạch ngành cần phù hợp với quy hoạch các khu công nghiệp để bảo đảm việc xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

Lãnh đạo Hiệp hội cho rằng những tiêu chuẩn về môi trường cũng cần thay đổi bởi có những nhánh trong ngành dệt may không cần thiết phải áp dụng tiêu chuẩn quá nặng nề.

“Ví dụ như nhà máy may có rất ít nước thải nên không thể áp dụng theo tiêu chuẩn của một nhà máy dệt, nhuộm. Hiện nay chúng tôi bị buộc phải xây dựng nhà máy xử lý rác thải mini. Tôi nghĩ là không cần thiết bởi chúng tôi làm dệt may chứ có dệt nhuộm đâu mà có hóa chất”, ông Giang bức xúc.

Đề cập đến các chính sách liên quan đến vấn đề thanh tra, kiểm tra, ông Giang cho biết, trước đây Thông từ 32 còn dễ dàng chứ  đến Thông tư 37 (sửa đổi thông tư 32) của Bộ Công Thương  ra đời thắt chặt doanh nghiệp, khiến họ không chịu nổi vì tốn chi phí, thời gian.

“Bộ Công Thương nên xem lại. Chẳng hạn như việc một doanh nghiệp có 5m vải thôi cũng cần 138 lần đi kiểm tra theo Thông tư 37. Hay việc mỗi quý đón 3-4 đoàn kiểm tra của cơ quan thuế, phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh môi trường…thì cũng rất ức chế. Đề nghị nên gom các đoàn thanh, kiểm tra của các ngành để mỗi năm chỉ kiểm tra tổng thể 1, 2 lần, giảm bớt gánh nặng cho doanh nghiệp”, ông Giang kiến nghị.

Mong Chính phủ coi doanh nghiệp như đối tượng phục vụ - ảnh 2
Thủ tướng trò chuyện với giới doanh nhân (ảnh: chinhphu.vn)

Bên cạnh những khó khăn trên, vấn đề về thuế cũng được nhiều doanh nghiệp nêu ra tại Hội nghị.

Cụ thể, đại diện Công viên Phần mềm Quang Trung cho rằng, Chính phủ cần có những biện pháp xem xét về ưu đãi thuế thu nhập, thuế doanh nghiệp, thuê đất để thúc đẩy phát triển DN phần mềm; rà soát các quy định về nội dung số...

“Có như vậy doanh nghiệp mới bớt đi gánh nặng”, đại diện này nói.

 Về mối quan hệ giữa địa phương với doanh nghiệp, đại diện Công ty CP Ô tô Trường Hải Trần Bá Dương kiến nghị, các địa phương cần lắng nghe cộng đồng DN, để chia sẻ những khó khăn, tháo gỡ vướng mắc... tạo môi trường cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển bình đẳng, lành mạnh.

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, đại diện doanh nghiệp CP Ô tô Trường Hải cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp phải đề cao đạo đức kinh doanh, mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ, chủ động hội nhập; mong muốn Nhà nước thực hiện tốt vai trò kiến tạo, người tiêu dùng phát huy vai trò giám sát... để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội DN châu Âu cũng đã kiến nghị về đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng tái tạo.

Đồng thời, đại diện này cho rằng, cần tạo điều kiện cho DN châu Âu mở Văn phòng đại diện, liên kết với DN Việt Nam phát triển sản xuất dược phẩm, sinh phẩm, trang thiết bị y tế; có chính sách ưu đãi thuế trong lĩnh vực sản xuất chế tạo; đề xuất Chính phủ có kế hoạch cung cấp nhiên liệu theo tiêu chuẩn Euro 4 phù hợp với kế hoạch phát triển công nghiệp ô tô theo tiêu chuẩn Euro 4.

Cùng với đó, đại diện này cũng đề nghị các cơ quan Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ trong thực thi quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Góp ý về môi trường kinh doanh Việt Nam, đại diện Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng năng lực cạnh tranh và môi trường kinh doanh của VN sẽ được cải thiện. Trong đó, Việt Nam cần ưu tiên đầu tư cho các lĩnh vực CNTT, phần mềm, nông nghiệp… là những lĩnh vực được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm.

Ông đề nghị Chính phủ Việt Nam cần tập trung phát triển nguồn nhân lực CNTT, phần mềm… đưa đào tạo kỹ năng CNTT vào chương trình giáo dục phổ thông, và cho biết DN Nhật mong muốn được hợp tác phát triển trong lĩnh vực này.

“Nông nghiệp là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh với nhiều sản phẩm phong phú và sẽ được hưởng lợi rất nhiều nếu đẩy mạnh áp dụng công nghệ, mở rộng thị trường. DN Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với DN Việt Nam để cùng phát triển nông nghiệp”.

Đại diện DN Nhật Bản cũng kiến nghị Nhà nước Việt Nam xem xét điều chỉnh một số quy định liên quan đến pháp luật về đầu tư, thời gian làm thêm giờ, quy định về nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng, quy định về thông quan, xin phép cấp giấy chứng nhận đầu tư... cho phù hợp với thông lệ quốc tế./.

 Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm