Một tấn vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại Mỹ
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 - 10:37

(Tổ Quốc)-Vải thiều xuất khẩu sang thị trường khó tính phải bảo đảm các tiêu chí ngặt nghèo của đối tác.

Công ty TNHH Ánh Dương Sao (TP HCM) vừa xuất khẩu thành công 1 lô vải thiều đầu mùa sang thị trường Mỹ. Lô vải thiều với khối lượng hơn 1 tấn được thực hiện chiếu xạ tại TP HCM trước khi xuất khẩu.

Toàn bộ số vải thiều xuất khẩu được Công ty TNHH Ánh Dương Sao mua ở các vùng gắn mã số sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp Tốt toàn cầu (GlobalGap) ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Một tấn vải thiều Lục Ngạn đã có mặt tại Mỹ - ảnh 1

Vải Bắc Giang xuất khẩu được trồng theo tiêu chuẩn GlobalGap.
(Ảnh minh họa: Internet)

Lãnh đạo Công ty TNHH Ánh Dương Sao cho biết, muốn thâm nhập thị trường Mỹ, doanh nghiệp phải hiểu rõ thị hiếu của người tiêu dùng từng nước nhập khẩu. Theo đó ở Mỹ, người tiêu dùng chuộng vải có vị ngọt, độ đường cao và màu sắc đỏ tươi. Căn cứ vào đó thì quả vải Lục Ngạn phù hợp với sở thích của họ, tuy nhiên, vải thiều xuất khẩu sang thị trường khó tính phải bảo đảm các tiêu chí ngặt nghèo của đối tác.

Dự kiến, sau lô vải đầu tiên, doanh nghiệp sẽ xem xét thu mua thêm khoảng 20 tấn vải nữa để xuất khẩu, với giá cao hơn giá thị trường từ khoảng 10% tại thời điểm mua.

Niên vụ vải năm 2015, Công ty TNHH Ánh Dương Sao cũng là 1 trong những doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu vải thiều vào Mỹ. Theo các chuyên gia, nông sản xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Australia, Nhật Bản và các nước trong Liên minh châu Âu là động lực để nông dân sản xuất theo quy trình tiêu chuẩn cao hơn, đồng thời mở ra cơ hội thâm nhập thêm các thị trường khác đối với mặt hàng vải thiều. Dự kiến năm nay sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang đạt 130.000 tấn, trong đó 40% phục vụ xuất khẩu

Trong một diễn biến khác, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Thanh Hà (Hải Dương) cho biết, nhờ kỹ thuật chăm sóc tốt, vải sớm Thanh Hà vẫn được mùa và được giá. Ngày 3/6 vừa qua, khoảng 1 tấn vải sớm Thanh Hà (Hải Dương) cũng đã có mặt tại Pháp, cùng với 200 tấn vải sắp “có mặt” tại Thái Lan.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm