Mua nhà trên giấy... rất an toàn
Thứ Năm, ngày 21/04/2016 - 06:32

(Tổ Quốc)-Việc kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai phải theo luật quy định, sau đó phải xin phép Sở Xây dựng. Ngoài ra, muốn bán phải có bảo lãnh của ngân hàng…nên rất an toàn.

Tại Diễn đàn Giá trị thật bất động sản Việt Nam diễn ra sáng 20/4, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam đưa ra lời khuyên rằng, trong thời điểm này, người dân mua nhà ở hình thành trong tương lai là rất an toàn.

Theo ông Nam, hoạt động mua nhà "trên giấy" đang được siết rất chặt, nhằm đảm bảo an toàn lợi ích cho người dân.

Cụ thể, việc bán nhà ở hình thành trong tương lai phải qua hai cửa, đó là trước khi bán thì luật quy định, kể cả nhà đã hình thành rồi cũng phải xin phép Sở xây dựng, phải trình ra quyền sử dụng, văn bản xác nhận đã hình thành móng, an ninh, cứu hỏa, độ cao… nhằm tránh tình trạng chưa đủ điều kiện đã bán.

 

Mua nhà trên giấy... rất an toàn - ảnh 1

Hoạt động mua nhà "trên giấy" đang được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn cho người dân
(Nguồn: Internet)

 

Thứ nữa, muốn bán phải có bảo lãnh của ngân hàng. Trong trường hợp mà chủ đầu tư mất khả năng, không đủ bán, không đủ hoàn thiện, ngân hàng sẽ trả tiền cho người mua. Do đó, hiện người mua rất an toàn và chắc chắn. Điều này cũng an toàn cho các nhà đầu tư.

Dù vậy, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup khuyến cáo,  người dân có ý định mua nhà ở  hình thành trong tương lai cũng nên cẩn thận trước khi đặt cọc.

“Trên thị trường có những đối tượng lừa đảo luôn đánh vào lòng tham của người dân bằng việc môi giới những suất “ngoại giao” có giá bằng nửa giá gốc. Họ cho biết được mua với giá rẻ và bán lại với giá rất rẻ do không có nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên thực tế không có chuyện đó. Với tập đoàn Vingroup, giá cả quy định rất chặt chẽ và chỉ có một giá. Còn nếu người dân muốn mua với giá bằng một nửa giá bình thường thì chắc chắn là lừa đảo”, ông Hiệp cảnh báo.

Bàn về chất lượng sản phẩm nhà ở hình thành trong tương lai, ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng, hiện nay, người dân thay vì nhu cầu ở, rất muốn có thêm nhiều những tiện ích đi kèm như: nơi vui chơi giải trí, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, phòng tiện ích, phòng tập thể dụng thể thao… Đây cũng là nhu cầu tất yếu  của người tiêu dùng nên các chủ đầu tư phải nắm bắt để dễ bán hàng.

"Quan điểm các doanh nghiệp BĐS cứ xây lên, không đóng góp cho xã hội được bao nhiêu là của những năm trước rồi! Thời điểm này là chỗ ở cũng phải chất lượng, xem có đảm bảo các tiêu chí hay không? Có trường hợp người dân phải xếp hàng dài để chờ thang máy, hay Keangnam có cả gia đình đun than tổ ong...là không chấp nhận được", ông Chính đặt vấn đề.

Tại Diễn đàn, đề cập đến giá BĐS trong thời gian tới, ông Nguyễn Trần Nam cho rằng, giá bất động sản sắp tới ở Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung khó có thể giảm. Nhất là với phân khúc trung tâm, giao thông huyết mạch, việc mua bán tăng trưởng mạnh...

"Theo quy luật, giao dịch tăng thì giá tăng. Nhưng một số chuyên gia thì cho rằng giao dịch tăng nhưng giá không tăng do chúng ta còn một lượng tồn kho khá lớn. Còn giá hiện tại so với thời điểm bong bóng, đã giảm khoảng 40-50%. Giá này đã về giá trị thực, phù hợp với Việt Nam.", ông Nam phân tích.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo, giá bất động sản có thể sẽ tăng vào năm 2018, bởi khi đó hàng tồn kho cơ bản hết và các doanh nghiệp lại khởi động dự án mới./.

Quỳnh Anh

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm